Chủ tịch Fed Powell cho biết lãi suất ‘có khả năng cao hơn’ so với dự đoán trước đây

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Ba đã cảnh báo rằng lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn so với dự kiến ​​của các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương.

Trích dẫn dữ liệu hồi đầu năm cho thấy lạm phát đã đảo ngược đà giảm tốc vào cuối năm 2022, lãnh đạo ngân hàng trung ương cảnh báo về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trước mắt để kìm hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế.

“Dữ liệu kinh tế mới nhất được công bố tốt hơn dự kiến, điều này cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đây,” Powell cho biết trong bài phát biểu chuẩn bị cho hai lần xuất hiện vào tuần này tại Đồi Capitol. “Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng việc thắt chặt nhanh hơn được đảm bảo, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất.”

Những nhận xét đó mang hai hàm ý: Một là mức cao nhất hoặc cuối cùng của lãi suất quỹ liên bang có thể sẽ cao hơn so với dấu hiệu trước đó từ các quan chức Fed, và hai là việc chuyển đổi vào tháng trước sang một tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn vào tháng trước . tăng điểm có thể tồn tại trong thời gian ngắn nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục nóng.

Trong ước tính tháng 12 của họ, các quan chức đã chốt tỷ lệ cuối cùng ở mức 5,1%. Giá thị trường hiện tại đã tăng cao hơn sau nhận xét của Powell, lên mức 5,5% -5,75%, theo dữ liệu của CME Group. Powell không nói rõ ông nghĩ lãi suất cuối cùng sẽ tăng cao đến mức nào.

Bài phát biểu được đưa ra trong bối cảnh thị trường nhìn chung lạc quan rằng ngân hàng trung ương có thể chế ngự lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào tình thế khó khăn.

Cổ phiếu giảm mạnh trong khi lợi tức trái phiếu kho bạc tăng vọt sau khi nhận xét của Powell được đưa ra. Định giá thị trường cũng cho thấy khả năng mạnh mẽ về việc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang họp vào ngày 21-22 tháng 3.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell làm chứng trước phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị Thượng viện Hoa Kỳ về "Báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm trước Quốc hội" tại Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 7 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Kevin Lamarque

Dữ liệu tháng 1 cho thấy lạm phát được đo bằng giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân – thước đo ưa thích của các nhà hoạch định chính sách – vẫn đang chạy với tốc độ 5,4% hàng năm. Con số này cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn 2% của Fed và thấp hơn mức tháng 12.

Powell cho biết xu hướng hiện tại cho thấy công việc chống lạm phát của Fed vẫn chưa kết thúc, mặc dù ông lưu ý rằng một số dữ liệu lạm phát nóng trong tháng 1 có thể là sản phẩm của thời tiết ấm áp bất thường.

“Chúng tôi đã kiểm soát được rất nhiều mặt bằng và những tác động đầy đủ của việc thắt chặt của chúng tôi cho đến nay vẫn chưa được cảm nhận. Mặc dù vậy, chúng tôi còn nhiều việc phải làm,” anh ấy nói và nói thêm rằng con đường ở đó có thể “gập ghềnh”.

Powell phát biểu vào thứ Ba trước Ủy ban các vấn đề về ngân hàng, nhà ở và đô thị của Thượng viện, sau đó sẽ phát biểu trước Ủy ban dịch vụ tài chính của Hạ viện vào thứ Tư.

Chủ tịch đã phải đối mặt với một số phản đối từ các đảng viên Đảng Dân chủ trong ủy ban Thượng viện, những người đã đổ lỗi cho lạm phát là do lòng tham của các công ty và việc cắt giảm giá cả, đồng thời nói rằng Fed nên xem xét lại việc tăng lãi suất. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., một nhà phê bình thường xuyên của Powell, cáo buộc rằng các mục tiêu lạm phát của Fed sẽ khiến 2 triệu người mất việc làm.

“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp duy nhất có thể để giảm lạm phát,” ông Powell nói. “Liệu những người đang đi làm có khá giả hơn nếu chúng tôi nghỉ việc nếu lạm phát vẫn ở mức 5, 6%?”

Fed đã tăng lãi suất quỹ chuẩn tám lần trong năm qua lên mức mục tiêu hiện tại trong khoảng 4,5% -4,75%. Nhìn bề ngoài, lãi suất vốn quy định mức mà các ngân hàng tính cho nhau khi cho vay qua đêm. Nhưng nó cung cấp thông qua vô số các sản phẩm nợ tiêu dùng khác như thế chấp, cho vay mua ô tô và thẻ tín dụng.

Trong những ngày gần đây, một số quan chức, chẳng hạn như Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, đã chỉ ra rằng họ thấy các đợt tăng lãi suất sẽ sớm kết thúc. Tuy nhiên, những người khác, bao gồm cả Thống đốc Christopher Waller, đã bày tỏ lo ngại về dữ liệu lạm phát gần đây và nói rằng chính sách thắt chặt có thể sẽ được giữ nguyên.

“Việc khôi phục sự ổn định về giá có thể sẽ yêu cầu chúng tôi duy trì quan điểm hạn chế về chính sách tiền tệ trong một thời gian,” Powell nói. “Hồ sơ lịch sử cảnh báo mạnh mẽ chống lại chính sách nới lỏng sớm. Chúng tôi sẽ ở lại khóa học cho đến khi hoàn thành công việc.

Powell lưu ý một số tiến bộ về lạm phát đối với các lĩnh vực như nhà ở.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng “có rất ít dấu hiệu giảm lạm phát” khi nói đến chi tiêu cho hạng mục dịch vụ quan trọng không bao gồm nhà ở, thực phẩm và năng lượng. Đó là một vòng loại quan trọng khi chủ tịch tại cuộc họp báo sau cuộc họp vào đầu tháng 2 cho biết quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu trong nền kinh tế, những nhận xét đã giúp đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.

Các thị trường hầu hết đã kỳ vọng Fed sẽ ban hành một phần tư điểm thứ hai liên tiếp, hoặc 25 điểm cơ bản, tăng lãi suất tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào cuối tháng này. Tuy nhiên, khi Powell phát biểu, các thị trường đã định giá 69% xác suất tăng nửa điểm cao hơn tại cuộc họp tháng 3, theo dữ liệu của CME Group.

Powell nhắc lại rằng các quyết định về lãi suất sẽ được đưa ra “theo từng cuộc họp” và sẽ phụ thuộc vào dữ liệu cũng như tác động của chúng đối với lạm phát và hoạt động kinh tế, thay vì theo một lộ trình định sẵn.

Sau phiên điều trần thì dữ liệu CME đã thay đổi hoàn toàn so với trước đó, hiện nhà đầu tư đang dự báo mức lãi suất sẽ tăng 0.5% vào kỳ họp lãi suất 22/3/2023 sắp tới. Quan trọng hơn 2 bignews quan trọng của tình hình việc làm và CPI của tháng này như phân tích trước của mình sẽ tiếp tục gây ra 1 tháng sóng gió với thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng. Anh em theo dõi tin tức thêm để chuẩn bị cho các phản ứng giá sắp tới nhé!

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Ba đã cảnh báo rằng lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn so với dự kiến ​​của các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương. Trích dẫn dữ liệu hồi đầu năm cho thấy lạm phát đã đảo ngược đà giảm…

Leave a Reply