5 THÓI QUEN XẤU TRADER CẦN BỎ

ĐỔ LỖI

Đổ lỗi cho thị trường xấu, cho broker khuyến nghị mình sai, đổ lỗi cho việc con khóc không giao dịch được…Có trường hợp đổ lỗi cho thầy, do thầy mình dốt, thầy dạy dở quá. Tìm mọi thứ để đổ lỗi mà quên rằng chính bản thân mình là người đặt lệnh. Chính đôi tay ấy vì tham tiền, hoặc sợ hãi hoặc vì cái tôi cho rằng mình đúng, mình giỏi hơn thị trường rồi bấm buy/sell loạn xạ.

Thậm chí thầy dạy 1 đằng áp dụng 1 kiểu với kiến thức hổ lốn của mình và bạn nghĩ rằng đó là đẳng cấp bí truyền thành ra lỗ hoàn lỗ, càng về sau bạn càng xa ngã và khó vực dậy.

Theo bạn 1 người mà suốt ngày đổ lỗi cho mọi người xung quanh, đi đến cơ quan thì đổ lỗi cho sếp, cho thằng khác trong team, về nhà đổ lỗi cho vợ con… thì có thành công được không?

VÀO TIỀN QUÁ LỚN KHI MỚI HỌC – TƯ DUY LÀM GIÀU NHANH

Làm giàu nhanh khiến bạn tham lam và mờ mắt, rồi khi bắt đầu có lệnh lỗ bạn bắt đầu sợ hãi và nghĩ đến gỡ số tiền. Quá trình này cứ quanh quẩn không lối thoát đến khi bạn gặp được 1 người thầy chỉ lối.
Hầu hết những chủ doanh nghiệp thành công, nhà đầu tư lão luyện đều từ 40 tuổi trở lên, thậm chí trong đầu tư bạn có thể search google đa phần đều trên 60 tuổi hiện nay. Nhà đầu tư nổi tiếng thế giới Warren Buffet cũng 90 tuổi hay Soros nhà đầu cơ vĩ đại cũng gần ngưỡng 90 tuổi rồi.

Tại sao phải qua 40 tuổi? vì họ học và luyện tập rất sớm từ 20 tuổi, nếu bạn đọc về Buffet thì rõ ràng ông đầu tư từ 11 tuổi và học bài bản từ lúc ngoài đôi mươi. Hay các chủ doanh nghiệp ít nhất 2-3 lần phá sản thì mới có tín hiệu của thành công do đó sau 40 tuổi là tuổi đa số thành công về tài chính, tinh thần.

Hãy nghĩ dài ra quá trình đầu tư không phải kiếm tiền hôm nay và mai thành tỷ phú. Quá trình đầu tư đòi hỏi thời gian đủ lâu. Không nhà đầu tư thiên tài nào thế giới mà kiếm tiền theo ngày cả hay vì 1 lệnh nào cả. Họ làm điều này liên tục trong nhiều năm và đạt kết quả tuyệt vời.
Ed Seykota xây dựng quỹ từ 5k$ lên 15 triệu đô trong 12 năm. Đó là những minh chứng cho sự thành công tài chính cần thời gian. Không phải việc tôi sẽ phím bạn 1 lệnh để làm giàu hay bảo cả họ tôi đầu tư theo tôi 1 lệnh để làm giàu. Không có chuyện đó đâu. Mà chưa kể để bắt người thân mình theo mình 1 lệnh đầu tư khi họ không hiểu cũng không dễ đâu khó hơn nhiều so với bạn tưởng.

THẦN THÁNH HÓA 1 PHƯƠNG PHÁP

Sàn chứng khoán NewYork thành lập được 200 năm rồi. Nếu tính các giao dịch hàng hóa của nhật hay London thì hơn 400 năm rồi. Thế giới đã đi trước chúng ta vài trăm năm. Chứng khoán việt nam mới 20 năm. Các thị trường fx, crypto vào việt nam cũng chỉ 5 – 10 năm qua. Rõ ràng ở vn, hệ thống đầu tư và tư duy còn rất mới khiến đám đông nhà đầu tư mới đi tìm công thức bí mật. Thay vào đó đi ra thế giới bạn sẽ thấy đầy rẫy ý tưởng bạn nghĩ ra thì người ta nghĩ ra hết rồi. Nên đừng tìm chén thánh làm gì. Hãy lấy đồ có sẵn của thế giới và được chứng minh hàng thập kỷ qua bạn sẽ thành công.
Trong vòng 50 năm qua có 2 trường phái giá trị và xu hướng đang thống trị.
Hãy nghiên cứu xem bạn phù hợp trường phái nào và theo đuổi trường phái đó. Không cần phải nghĩ ra chén thánh mới làm gì.
Bản chất của đầu tư là mua thấp bán cao hoặc mua cao bán cao hơn thế thôi!

VÔ KỶ LUẬT

Đây là yếu tố liên quan đến hành vi con người, để tạo thói quen kỷ luật tốt bạn phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất hàng ngày từ lối sống, ăn ở và suy nghĩ của người thành công trader (có rất nhiều cuốn sách về tư duy thành công trong lĩnh vực giao dịch hãy google và tìm đọc).

Và thói quen được xây dựng không phải chỉ ngày 1 ngày 2 mà ít nhất 30 ngày nếu thói quen đó là tập thể dục mỗi sáng 15 phút chẳng hạn. Còn các lĩnh vực nghề nghiệp như đầu tư tính bằng năm. Khi bạn đi học để làm 1 nghề bạn cần ít nhất 3 – 5 năm học trung cấp nghề hoặc đại học mới có thể đi xin việc thực tập thôi chứ chưa nói đi làm được việc cần thêm 2-3 năm nữa. Như vậy 1 nghề cần 5 năm để hoàn thiện và đầu tư cũng là 1 nghề như vậy. Không có cách nào khác cả đâu. Hãy nhìn những trader thành công đa phần họ đều trên 40 tuổi. Vì họ mất 2-3 chu kỳ (mỗi chu kỳ ít nhất 5 năm) kinh tế để hoàn thiện rồi. Nên quá trình thành công của họ cũng mất cả chục năm chứ không đơn giản.

CHO RẰNG MÌNH BIẾT HẾT

Khi 1 cốc nước đã đầy thì khó mà rót thêm được vào nữa. Sự trải nhiệm của bạn luôn có giới hạn. Và giới hạn của bạn không có nghĩa người khác cũng có giới hạn như bạn. Giới hạn này tùy thuộc vào tuổi đời và sự rèn luyện, môi trường…
Bạn nghĩ mình biết hết chưa chắc bạn đã biết đâu vì biết hết bạn đã thành trader giỏi rồi đúng không.
Xung quanh bạn toàn người dốt thì tất nhiên bạn nghĩ mình biết hết thực ra là biết hết trong đám dốt thôi. Ngày xưa đi học tôi từng là học sinh dốt đến lớp 6, lớp 7 tôi mới phát hiện ra mình cần phải học giỏi trước hết mình cần lên bàn đầu và ngồi với người giỏi đã xem cách họ học như thế nào, cách ghi chép ra làm sao, cách họ đối mặt với bài toán khó thế nào. Đó là 1 sự khác biệt với đám dốt ở cuối lớp rất nhiều

Đây là 5 thói quen và suy nghĩ sai lầm của nhà đầu tư mới vào thị trường. Và khi dính phải thói quen xấu thì cạm bẫy sẽ hiện ra móc tiền từ túi bạn sang người có bản lĩnh hơn, kiên nhẫn hơn và tài năng hơn bạn. Đó là điều chắc chắn.
Bạn cần 1 sự chuẩn bị đường dài và cần 1 người đồng hành trên con đường này nếu muốn đi xa.
“Nếu muốn đi nhanh thì đi 1 mình, đi xa thì đi cùng nhau nhé”