Fed Hoa Kỳ công bố tài trợ 25 tỷ đô la cho các ngân hàng, USDC quay trở lại ngưỡng an toàn

Cục Dự trữ Liên bang đã thiết lập một chương trình tài trợ cho các ngân hàng, cung cấp 25 tỷ đô la cho các công ty đủ điều kiện nhằm tránh các vấn đề thanh khoản ngân hàng tiếp theo.

Ngay sau khi một số ngân hàng Hoa Kỳ sụp đổ, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố khoản tài trợ trị giá 25 tỷ đô la nhằm hỗ trợ các ngân hàng và các công ty lưu ký khác.
Các quỹ sẽ đảm bảo rằng các ngân hàng đủ điều kiện sẽ có đủ thanh khoản để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời kỳ hỗn loạn.
Trong một tuyên bố ngày 12 tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ đã tạo ra một Chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng (BTFP) trị giá 25 tỷ đô la, cung cấp các khoản vay lên đến một năm cho “các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, hiệp hội tín dụng và các tổ chức lưu ký đủ điều kiện khác.”
Các công ty đủ điều kiện phải thế chấp Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, nợ đại lý và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp hoặc “tài sản đủ điều kiện” khác làm tài sản thế chấp, sẽ được định giá “ngang giá” — giá mà tài sản được phát hành.
Fed nói thêm rằng đây sẽ là một “nguồn thanh khoản bổ sung đối với chứng khoán chất lượng cao, loại bỏ nhu cầu của một tổ chức phải nhanh chóng bán những chứng khoán đó trong thời điểm căng thẳng.”
Nó xảy ra khi Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) công bố vào ngày 8 tháng 3 một đợt bán tài sản và cổ phiếu đáng kể nhằm huy động thêm vốn, khiến những người gửi tiền hoảng sợ và gây ra cuộc tháo chạy khỏi ngân hàng.
Hoạt động của ngân hàng đã làm ô nhiễm không gian tiền điện tử khi nhà phát hành stablecoin Circle tiết lộ rằng họ có 3,3 tỷ đô la SVB , gây ra sự hoảng loạn hơn nữa và dẫn đến việc loại bỏ stablecoin USD Coin mất chốt của nó với đồng đô la Mỹ .
Chương trình mới được đưa ra vào cùng ngày Fed thông báo rằng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã phê duyệt các hành động cho Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) để bảo vệ toàn bộ những người gửi tiền SVB và các cơ quan quản lý đã đóng cửa Ngân hàng Chữ ký có trụ sở tại New York, với lý do rủi ro hệ thống .

Đồng stablecoin USD Coin (USDC) của Circle đang tăng trở lại mức 1 đô la sau khi Giám đốc điều hành Jeremy Allaire xác nhận rằng dự trữ của nó an toàn và công ty có các đối tác ngân hàng mới xếp hàng tại “ngân hàng mở cửa vào sáng mai”. Theo như blog mình đưa tin gần đây thì Circl bị kẹt 3.3 tỷ đô ở Sillicon Valley Bank (ngân hàng vừa đóng cửa cuối tuần vừa qua) làm nhà đầu tư lo ngại sụp đổ domino

Quan điểm người viết: những tín hiệu từ FED hỗ trợ trả lại tiền gửi nhằm giữ niềm tin cho người dân vào hệ thống ngân hàng, tránh khủng hoảng niềm tin sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Mặt khác việc FED hỗ trợ tiền thế này cũng giúp cho thị trường tăng nhẹ hồi phục và có vẻ như các nhà đầu tư đang đánh giá khả năng nâng lãi suất cao trong thời gian tới sẽ thấp đi – nếu tăng mạnh các ngân hàng đi viện hết là toi cả nền kinh tế
Hiện tại theo CME thì 91% đang cho rằng FED kỳ họp 22/3/2023 này sẽ tăng 0.25% mà thôi, điều này ít nhất ngắn hạn đang thúc đẩy bitcoin hồi phục, còn chuyện gì xảy ra tiếp theo chúng ta phải theo dõi tiếp…

Cục Dự trữ Liên bang đã thiết lập một chương trình tài trợ cho các ngân hàng, cung cấp 25 tỷ đô la cho các công ty đủ điều kiện nhằm tránh các vấn đề thanh khoản ngân hàng tiếp theo. Ngay sau khi một số ngân hàng Hoa Kỳ sụp đổ, Cục Dự trữ…

Leave a Reply