Sóng Elliott – tấm bản đồ của giá

Sóng Elliott – tấm bản đồ của giá, một phát minh tuyệt vời của thế kỷ 20 vào thị trường tài chính hay sóng Elliott đã nâng tầm lý thuyết dow lên một level cao hơn

Nếu bạn đã giao dịch với thị trường tài chính và bạn muốn nhận định nhịp giá tiếp theo là tăng hay giảm. 90% tôi sẽ trả lời là dùng sóng Elliott. Tất nhiên 10% vẫn là sai số và cập nhật lại. Nhưng tôi phải nói bạn rằng không có công cụ nào tốt hơn Elliott để dự đoán giá đâu

Nguồn gốc của lý thuyết sóng Elliott

Các lý thuyết sóng Elliott được phát triển bởi Ralph Nelson Elliott vào những năm 1930. Sau khi buộc phải nghỉ hưu vì bệnh tật, Elliott cần một thứ gì đó để chiếm thời gian của mình và bắt đầu nghiên cứu các biểu đồ hàng năm, hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày và hàng giờ và 30 phút tự lập trên các chỉ số khác nhau .

Lý thuyết này trở nên nổi tiếng vào năm 1935 khi Elliott đưa ra một dự đoán kỳ lạ về mức đáy của thị trường chứng khoán và từ đó trở thành một yếu tố cơ bản cho hàng nghìn nhà quản lý danh mục đầu tư , thương nhân và nhà đầu tư tư nhân.

RN Elliott đã mô tả các quy tắc cụ thể chi phối cách xác định, dự đoán và tận dụng các mẫu sóng này. Những cuốn sách, bài báo và thư này được đề cập đến trong “RN Elliott’s Masterworks”, xuất bản năm 1994. Elliott Wave International là công ty phân tích tài chính và dự báo thị trường độc lập lớn nhất trên thế giới có phân tích và dự báo thị trường dựa trên mô hình của Elliott.

RN Elliott cẩn thận lưu ý rằng những mô hình này không cung cấp bất kỳ sự chắc chắn nào về chuyển động giá trong tương lai, mà thay vào đó, giúp sắp xếp xác suất cho hành động thị trường trong tương lai. Chúng có thể được sử dụng kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác , bao gồm các chỉ báo kỹ thuật , để xác định các cơ hội cụ thể. Các nhà giao dịch có thể có những cách hiểu khác nhau về cấu trúc Sóng Elliott của thị trường tại một thời điểm nhất định.

Lợi ích của sóng Elliott

Lợi ích của sóng Elliott

Bản thân Elliott cũng rất cẩn trọng cho rằng sóng Elliott không phải vô đối, nó cũng có xác suất mà thôi. Quan trọng bạn kết hợp sử dụng thế nào cho hiệu quả.

Theo kinh nghiệm giao dịch của cá nhân tôi thì Elliott không giúp tôi ra quyết định giao dịch nhiều vì tôi giao dịch theo xu hướng, sử dụng price action kết hợp supply & demand. Nhưng rõ ràng để biết xu hướng thị trường thay vì sử dụng các indicator có độ trễ thì tôi hay đếm sóng. Việc này giúp tôi biết trước sóng tiếp theo sẽ là sóng tăng hay giảm. Và sóng tăng hay giảm đó sẽ đi đến đâu.

Đây là lợi ích vô cùng lớn mà hiếm có công cụ nào giải quyết được câu hỏi quan trọng của xu hướng: giá sẽ tăng hay giảm? và tăng hay giảm thì giảm bao nhiêu?
Ngoài ra, Elliott cũng đề cập phần nhỏ liên quan đến yếu tố thời gian của sóng nữa nhưng với tôi hay sử dụng các nghiên cứu chiêm tinh hay chu kỳ để xác định khoảng thời gian đảo chiều hơn. Hay nói cách khác chúng ta giải quyết câu hỏi giá tăng/giảm trong bao lâu?

Đối với một nhà phân tích hay nhà giao dịch 3 câu hỏi tối quan trọng là:

  • Giá đang trong xu hướng tăng hay giảm? hay đi mô hình Flat, zigzag, triangle (đây là các thuật ngữ trong sóng elliott)
  • Giá tăng/giảm thì biên độ bao nhiêu %?
  • Giá tăng/giảm trong bao lâu (chu kỳ fibonacci, kết hợp chu kỳ chiêm tinh để giải quyết)

Phân tích kỹ thuật tài chính là môn khoa học chứ không phải toán học, để trở thành nhà phân tích tốt bạn không chỉ biết hành động giá mà cả các bước sóng tiếp theo của giá.

Các kiến thức cho người mới để trở thành nhà đầu tư hay giao dịch thành công bạn có thể tham khảo chương trình xu hướng và sóng Elliott của tôi tại nhietketaichinh.com hoặc đăng ký liên hệ Telegram https://t.me/minhthang88

Sóng Elliott – tấm bản đồ của giá, một phát minh tuyệt vời của thế kỷ 20 vào thị trường tài chính hay sóng Elliott đã nâng tầm lý thuyết dow lên một level cao hơn Nếu bạn đã giao dịch với thị trường tài chính và bạn muốn nhận định nhịp giá tiếp theo…

Comments

Leave a Reply