13 đIều trader phải biết trước khi đặt lệnh

1. Đòn bẩy lớn hay nhỏ không quan trọng

Điều quan trọng là bạn phải tính được là bạn mất bao nhiêu mỗi lệnh, đòn bẩy không phải yếu tố quyết định.Ví dụ bạn dùng đòn bẩy 125x với 5$ thì cũng không khác gì dùng 5x với vốn 125$. Rõ ràng đòn bẩy không quyết định sự thành công trong giao dịch.Với đòn bẩy 5x mà bạn đặt 125$ thì việc cháy lệnh này bạn mất 125$ trong khi 125x mà dùng 5$ thì rủi ro của bạn rất thấp. Nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật và người mới thường không biết điều này.

2. Người mới thường cảm xúc bản năng

Bạn tự nhắc nhở mình rằng vào thị trường để học thôi nhưng khi thấy cơ hội có vẻ ngon ăn bạn đánh khối lượng vốn rất lớn. Thường là không tính trước việc bạn mất cái gì khi mà ban thấy cơ hội được cho là ngon ăn thì mắt bạn đã mờ vì lợi nhuận và quên mất rằng đằng sau là vực thẳm.Đây là sự tham lam. Ngược lại với nó là sợ hãi. Khi bạn đã bị mất vài lệnh lỗ (dù cho 1 số trường hợp lỗ rất ít) thì chuyển sang đánh lớn để gỡ và thật buồn càng gỡ càng lỗ.

3. Không biết khả năng chịu đựng của mình

Mỗi người sinh ra bản thể khác nhau, sức chịu đựng khác nhau.Phần lớn các yếu tố này đến từ quá khứ, môi trường và “bản tính” của mỗi người.Có người việc cược 10 triệu vnd và mất ngay lập tức thì là con số nhỏ với họ và không cảm xúc. Nhưng có những người mất 1 triệu đã là cả 1 vấn đề rồi. Rõ ràng sức chịu đựng thiệt hại khác nhau dẫn đến cảm xúc khác nhau và bạn buộc phải hiểu điều này.

4. Luôn có lỗ ở thị trường này

Nếu bạn tin rằng tham gia thị trường luôn lãi thì có lẽ bạn nhầm. Sự thật là hầu hết trader lỗ điều khác biệt là những trader kiếm được tiền họ biết tính toán dựa trên toán học để kéo lợi nhuận bù khoản lỗ.Trading giống như kinh doanh chuỗi nhà hàng. Nếu 1 cửa hàng lãi lớn thì 9 cửa hàng còn lại không lỗ là may mắn lắm rồi. Đó là cách thế giới này vận hành và kiếm tiền. Nó rất khác những gì bạn được dạy ở trường học khi còn nhỏ, bạn cần làm đúng và luôn phải đúng.

5. Tin rằng có chén thánh

Như đã nói ở trên trader kiếm tiền có nghĩa họ kiểm soát tốt lợi nhuận hơn trader thường thông qua quá trình rèn luyện cảm xúc dài kỳ. Mới đầu ai cũng lỗ cả và trải qua đủ cung bậc cảm xúc nhưng càng về lâu dài trader sống sót sẽ học được bài học và tự rút ra cho mình kinh nghiệm theo thời gian. Chỉ cần một phương pháp đơn giản là đủ và backtest quá khứ có xác suất cao. Hầu hết trader huyền thoại trên thế giới họ không quá phức tạp về phương pháp chỉ chiếm 20% thành công. Còn lại ở cách đi tiền, quản lý lệnh.

6. Tỷ lệ thắng cao mới kiếm được tiền

Đây cũng là sai lầm lớn đặc biệt là trader algo chuyên sử dụng thuật toán họ thường đề cao tỷ lệ thắng. Nhưng thực sự trader không cần thắng nhiều lệnh. Như đã nói ở trên cách đi lệnh quyết định thành công. Có một số trader tôi biết rằng họ đa phần đi mồi lệnh đầu và có thể họ chết 9 – 10 lệnh đầu tiên, nhưng chỉ cần 1 lệnh đúng hướng mở ra một xu hướng lớn phía sau họ đi lệnh tiếp tục và giành phần thắng vượt trội. Do đó, đừng quá quan trọng hóa việc tỷ lệ thắng mà là cách bạn đi tiền với lệnh thắng, thua thế nào.

7. Luôn có dừng lỗ

Sai lầm sơ đẳng là quá chủ quan và coi thường thị trường. Các sự kiện thiên nga đen có thể đến bất cứ lúc nào và chỉ cần bạn lơ mất cảnh giác thì tài khoản của bạn có thể bị thổi bay.Hãy nhớ thành Rome xây dựng trong nhiều năm nhưng Hiroshima chỉ bay trong 1 phút. Đập phá luôn dễ hơn gây dựng.

8. Thời gian trải nhiệm khác với thời gian kiếm tiền

Trader mới nhầm lẫn về năng lực của họ với mentor (người thầy). Khi mentor lãi không có nghĩa họ cũng làm được ngay. Khi trader mới vào thị trường là lính mới và rất dễ bỏ qua những giai đoạn học nghiêm túc. Sự tham lam và nghĩ mình giỏi hơn người khác sẽ giết chết chính bạn. Quá trình tôi luyện cảm xúc tham lam, sợ hãi thực ra đến từ thói quen ngay cả những việc nhỏ nhặt trong ngày. Thói quen tốt của mentor bạn phải học dần để thành trader giỏi. Nếu tiếp tục giữ thói quen vô kỷ luật và cái tôi lớn sẽ khó thành công bất kể lĩnh vực nào.

9. 90% trader lỗ

Số đông thường thua lỗ và ở đây là xét ở 1 chu kỳ tăng giảm.Có một số người mới vào đúng chu kỳ tăng tưởng là mình giỏi thực ra là do thị trường thôi. Nhưng chỉ cần thị trường chớm bước vào pha giảm là tài khoản âm rồi. Khi thị trường tăng giá sẽ rất khó biết ai giỏi hơn ai nhưng khi giảm giá trader chuyên nghiệp sẽ lộ diện và hơn nhau ở thời điểm này không phải khả năng kiếm tiền mà là giữ tiền. Quá trình 1 chu kỳ này giống như quá trình tấn và thủ trong võ thuật. Lúc nhu lúc cương biến hóa thuận theo tự nhiên.
Và số đông lỗ thành ra trader mới tưởng rằng ai cũng lỗ hết nhưng thực ra họ gặp toàn người lỗ nên không bao giờ có cơ hội tiếp xúc người có tiền và kiếm được tiền ổn định. Ngưu tầm ngưu mã tầm mã, trader giỏi họ chơi với người giỏi và nên nhớ chỉ chiếm 10% ở thị trường này. Thậm chí ở 1 số thị trường khốc liệt như fx thì chỉ có 0.01% là trader giỏi. Sân chơi càng khó thì trader kiếm được tiền càng ít.

10. Quy tắc 90/90/90

Đây là thống kê của các sàn giao dịch trong nhiều năm họ phát hiện rằng 90% nhà đầu tư lỗ 90% tài khoản sau 90 ngày.Với các thị trường biến độ càng cao với đòn bẩy lớn như fx thì chỉ cần vài ngày là có kết quả không cần vài tháng như chứng khoán hay crypto mới biết sự thật này.

11. Kinh doanh giỏi không có nghĩa đầu tư giỏi

Kinh doanh giỏi và càng lâu thì bạn càng có kinh nghiệm và kinh nghiệm này đến từ học hỏi bởi não bộ con người rất thông minh, chúng ta càng hoàn thiện sau mỗi lần thất bại.Tuy nhiên, thật chớ trêu trong đầu tư rất khác. Nếu bạn không được học đúng, rèn luyện đúng, bạn cứ vào thị trường để học thì e rằng quá trình này đốt rất nhiều năm tháng và tiền của bạn. Hãy nhớ rằng kể cả nhà đầu tư đại tài như Warren Buffet còn có thầy cho mình ở trước tuổi 30

12. Có nhiều tiền hơn cũng đừng coi thường người khác

Trong đầu tư giỏi hay không là quá trình kiếm tiền và giữ tiền. Còn số tiền không quan trọng. Đặc biệt là số tiền đó bạn có được không phải của bạn thì bạn chưa là gì cả. Và trader giỏi họ rất mong những người như vậy vào thị trường. Thậm chí ngay cả sàn giao dịch rất mong họ nạp tiền vì sàn biết chắc họ mất tiền nên ngay lúc nạp (các sàn dởm) sẽ lấy luôn và cho bạn tài khoản thật (nhưng thực ra là con số tiền demo – tất nhiên ở đây là sàn lởm nhé).Có nhiều người hay khoe rằng họ đã mất cả tỷ, chục tỷ vào thị trường tài chính và có vẻ rất là oách nhưng trong mắt trader giỏi và sàn thì họ đang vui mừng thầm trong bụng.

13. Quá trình học và thực hành Học và hành là 2 quá trình khác nhau

Khi ở giai đoạn thực hành (dưới 1 năm) bạn không nên đánh demo (chỉ là demo để hiểu cách vận hành thôi) còn đã thực hành là phải giao dịch tài khoản thật và nhỏ nhất có thể. Khi bạn đã quen với chu kỳ thị trường rồi và được rèn luyện cảm xúc rồi và tài khoản nhỏ bắt đầu có lãi hãy nâng dần lên theo khả năng của mình. Có thể giai đoạn đầu việc mất 10$ là lớn với bạn nhưng về sau 100$ chỉ là mất mát nhỏ… và dần nâng lên 1000$ mỗi 1 lần cược. Tại sao tôi hay nói về mất vì đó là cái chúng ta kiểm soát được tổn thất trong trường hợp xấu có bảo hiểm rủi ro tính toán sẵn.Bạn phải luyện tập để quen dần với cảm giác sau mỗi mất mát vẫn vững tâm. Và mất mát càng ngày lớn dần thì bản thân bạn cũng lớn dần theo thị trường. Đây là quá trình mất vài năm chứ không phải đơn giản. Để hết quá trình này trở thành trader giỏi thì bạn phải có người mentor đồng hành cùng. Người này sẽ giúp bạn không lầm đường lạc lối vì con đường bạn đang đi họ đã đi qua hết rồi, biết đâu là ổ gà, ổ voi, đâu là hang cùng ngõ hẻm, đâu là con đường sáng.

Quá trình luyện tập này tầm 3-5 năm trở lên bạn sẽ trưởng thành rất nhiều và tất nhiên bạn vẫn có những khoản lãi nhỏ nhưng từ năm thứ 5 trở đi khả năng cầm tiền lớn, khả năng chịu rủi ro và từ đó khả năng kiếm tiền của bạn sẽ tăng rất nhiều lần. Lúc này lợi nhuận mới thực sự đến với bạn. Bạn đã trở thành nhà đầu tư, 1 con sói săn mồi đích thực!

Để trở thành trader như hôm nay tôi may mắn được học rất nhiều thầy ở việt nam và thế giới và quá trình vừa học vừa thực hành khá dài. Tính đến nay cũng gần 9 năm ở thị trường này rồi.

Nếu so về tiền có thể học trò của tôi nhiều người hơn tôi rất nhiều nhưng đã vào thị trường tài chính tiền vô số này không ai người ta so tiền với nhau mà người ta so trình độ, kỹ năng, kiến thức từ đó mới tạo sự ổn định lợi nhuận về lâu dài.

Chúc bạn thành công và có người thầy dẫn dắt đúng tầm!