Giải đáp câu hỏi thường gặp

Table of Contents

Người mới chưa biết gì có nên học đầu tư không?

Có 2 thứ bạn cần trả lời trước bạn sẽ theo đuổi nghề này trong bao lâu? Đầu tư là 1 nghề và cần thời gian cả đời không ai đầu tư chộp giật và thành công cả. Đầu tư là con đường rất thú vị và ai cũng muốn trở thành đẳng cấp này vì nó dùng tiền tạo ra nhiều tiền hơn. Bạn không phải dùng sức lao động của mình để kiếm tiền nữa. Nếu theo Robert Kyosaki thì đầu tư và làm chủ doanh nghiệp là con đường hấp dẫn nhất trong thế giới này mà bất cứ con người nào muốn thành đạt hơn, tự do hơn đều hướng tới.

Nếu bạn nghĩ đầu tư ngắn hạn chộp giật, lấy quả thôi thì tốt nhất bạn không nên học đầu tư nhé. Mất thời gian của bạn lắm.

Thứ 2 là có 1 điều thú vị mà tôi hay gặp phải thế này. Người mới thường ít khi nghĩ đến học trước rồi đầu tư sau. Đa phần vào thị trường trước rồi lỗ mới nghĩ đi học đầu tư.
Nếu bạn đang là người mới và muốn theo nghề bạn cần được học bài bản và người thầy đồng hành lâu dài. Và đương nhiên xuất phát điểm của bạn sẽ là số 0 đi lên.
Nếu bạn tham gia thị trường rồi lỗ và cần gỡ thì rõ ràng bạn đang đi từ số âm về 0 trước.

Theo bạn thì người mới có nên học không ?

Em đã học hết các ptkt rồi nhưng sao không kiếm được tiền?

Có 2 vấn đề thế này. Cái bạn học không phải cái trọng tâm kiếm thức tạo ra tiền. Hoặc bạn áp dụng sai cách mà người ta dạy bạn
Bạn cần biết rõ mình đang ở nhóm nào. 90% trên internet đầy rẫy phương pháp nhưng tôi chưa thấy ai nói kiến thức trọng tâm của đầu tư cả. Tất cả chỉ báo đều nói mua bán cắt lên xuống. Rất có thể bạn đang ở nhóm không biết đâu là trọng tâm kiến thức.

Còn nếu bạn được đào tạo đúng mà vẫn không kiếm được tiền thì xem lại bạn có áp dụng sai theo cảm xúc của mình hay không nhé.
Còn bạn bị sai cả 2 thì đương nhiên là bạn mất tiền

Tỷ lệ thắng bao nhiêu thì có lãi?

Đây cũng là sai lầm lớn đặc biệt là trader algo chuyên sử dụng thuật toán họ thường đề cao tỷ lệ thắng. Nhưng thực sự trader không cần thắng nhiều lệnh. Như đã nói ở blog của tôi rằng cách đi lệnh quyết định thành công.

Có một số trader tôi biết rằng họ đa phần đi mồi lệnh đầu và có thể họ chết 9 – 10 lệnh đầu tiên, nhưng chỉ cần 1 lệnh đúng hướng mở ra một xu hướng lớn phía sau họ đi lệnh tiếp tục và giành phần thắng vượt trội.

Do đó, đừng quá quan trọng hóa việc tỷ lệ thắng mà là cách bạn đi tiền với lệnh thắng, thua thế nào.

Em mới giao dịch thì đánh đòn bẩy bao nhiêu?

Điều quan trọng là bạn phải tính được là bạn mất bao nhiêu mỗi lệnh, đòn bẩy không phải yếu tố quyết định.

Ví dụ bạn dùng đòn bẩy 125x với 5$ thì cũng không khác gì dùng 5x với vốn 125$. Rõ ràng đòn bẩy không quyết định sự thành công trong giao dịch.

Với đòn bẩy 5x mà bạn đặt 125$ thì việc cháy lệnh này bạn mất 125$ trong khi 125x mà dùng 5$ thì rủi ro của bạn rất thấp. Nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật và người mới thường không biết điều này.

Tại sao thầy kiếm được tiền mà vẫn đi dạy?

Thường những câu hỏi này đa phần bạn chưa trải nhiệm cảm giác của người có tiền vì sao? Tâm lý con người hoạt động theo tháp Maslow, khi có tiền người ta cần những thứ cao cấp hơn giá trị xã hội, địa vị và cao hơn nữa. (nếu bạn học về kinh tế các chuyên ngành bạn sẽ biết điều này)

Ngoài ra, giúp được ai mình cứ giúp vì không làm gì thì tôi cũng chả được gì cả, giúp bạn nếu bạn thành công thì tôi trở thành người có giá trị cho người khác. Và cần gì phải có giá trị cho tất cả đâu chỉ cần có giá trị cho 1 nhóm người thôi là đã trở thành vĩ nhân rồi.

Do đó, kể cả tỷ phú nhiều tiền như Bill Gate, Buffet họ vẫn đi làm bình thường với quỹ đầu cơ, đầu tư của mình và có quỹ giúp đỡ người nghèo vô gia cư. Đó là sứ mệnh chứ đâu phải chỉ có tiền đúng không nào.

Nhiều người nói đầu tư là công việc nhàm chán?

Quá chán luôn. Nếu bạn làm 1 thứ gì đó quen nhiều năm tôi tin chắc bạn có cảm giác này. Khi mọi thứ đã trở lên quen thuộc thì bạn đã lão luyện rồi. Mọi diễn biến của thị trường đều có tính toán trước trong tầm tay.

Hầu hết thời gian của nhà đầu tư là không làm gì cả vì họ quá nhiều thời gian. Thời gian là thứ quý nhất nếu có nhiều thời gian thì bạn có nhiều thời gian cho bản thân, gia đình hơn. Điều đó rõ ràng là tốt chứ mặc dù đầu tư là công việc hơi nhàm.

Học bao lâu thì em kiếm tiền được ?

Câu hỏi rất hay và hàm chứa sự thất bại. Vì bạn đang đặt kỳ vọng quá lớn vào thị trường và người dạy bạn. Tôi hỏi lại bạn bao lâu thì bạn hiểu hết kiến thức và cách di chuyển của thị trường? Nếu bạn hiểu được chắc chắn bạn kiếm được tiền. Nhưng hãy nhớ thời gian là thứ ai cũng cần trải qua, có người 2 năm có người 6 năm có người 10 năm hoặc có người lâu hơn nếu không được hướng dẫn bài bản.

Cho nên ở đây đòi hỏi ở 2 phía 1 là người dạy bạn có chuẩn phương pháp và khả năng truyền đạt tốt không? phía 2 là bạn có tiếp thu kịp thời và thực hành đủ lâu hay không?
Thực ra học lý thuyết thì nhanh vài tuần là đủ bạn hiểu rồi nhưng thực hành cần ít nhất 6 tháng mới có thể hiểu 1 phần của thị trường. Thường trong đầu tư người ta đo theo chu kỳ kinh tế khoảng 5 năm nên các cấp giáo dục ở việt nam bạn thấy đa phần ít nhất trung cấp nghề cũng 3 năm rồi.

Có nên trở thành nhà đầu tư full time?

Nếu bạn dưới 30 tuổi và năng lượng tràn đầy, chưa có tài chính ổn định bạn không nên tập trung đầu tư vì thời gian đầu tư khá nhàm chán và thừa thãi. Hãy giành sức và năng lượng đó cho công việc và trải nhiệm cuộc sống, Sau 30 tuổi gia đình ổn định và 40 tuổi tài chính ổn định hết thì lúc đó bạn full time chưa muộn.

Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh lại quyết định trở thành full time và quyết định học đầu tư sớm khác nhau nhé. Học đầu tư thì phải càng sớm càng tốt và bạn phải tôi luyện với tài khoản nhỏ trong những năm tháng đầu đời. Khi bạn quyết định full time thì cũng là lúc hội tụ thiên thời, địa lợi và nhân hòa thì chắc bạn sẽ bắt được cơ hội lớn và tài chính với bạn không phải vấn đề nữa.

Em học được hỗ trợ bao lâu hả anh?

Trọn đời luôn. 1 ngày là thầy thì tôi sẽ mãi là thầy của bạn và bạn có thể có nhiều thầy cũng bình thường nhưng quan trọng ai là người đồng hành cùng bạn.

Kiến thức, lý thuyết trên thị trường này chỉ 20% thôi, 20% còn lại là quản trị vốn. Nhưng 60% còn lại là quản trị cảm xúc. Nếu bạn đi 1 mình chắc chắn bạn sẽ hòa vào đám đông với đủ thể loại cung bậc cảm xúc và không có người kéo bạn ra khỏi đám đông hung hãn đó thì chắc chắn sớm muộn bạn sẽ thất bại

Buffet còn phải rời phố Wall về quê nhà chứ đâu dám ở trung tâm tài chính đâu.

Trong cuốn lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị (tác giả là quản lý quỹ và chuyển sang đầu tư giá trị theo tư tưởng Warren Buffet) tôi đọc có đoạn cuối tác giả viết khá vui đó là cảm giác vợ ông nhớ gia đình muốn chuyển về gần nhà và nơi đó lại gần thị trường chứng khoán quá. Ông đang lo sợ rằng mình sẽ khó thoát khỏi cảnh tượng hỗn loạn của phố Wall.

Do đó, có người đồng hành và dẫn dắt là tốt nhất và tôi luôn hỗ trợ học viên trọn đời, học bất cứ lúc nào cũng được và tài khoản học luôn update thường xuyên nội dung mới, hay, giá trị. Tâm niệm học viên học được càng nhiều tôi càng có giá trị đó là win – win

Có phải trader giỏi là đoán trước giá đi thế nào không anh Thắng?

Với anh thì anh hay dự kiến thời gian và chu kỳ (nếu em học khóa chu kỳ thì có lẽ không xa lạ phương pháp này của anh ở nhietketaichinh.com).
Hầu hết mọi người quan tâm giá ít để ý thời gian. Với anh thời gian quan trọng hơn giá. Khi xác định được thời điểm đầu tư là có được thiên thời. Lúc này mình mới xem giá đang ở vùng nào và dự kiến bao giờ có vùng mua khoảng bao lâu nữa.
Đó là cách anh dự báo thời điểm. Còn giá anh không quan tâm miễn là đảm bảo yếu tố kỹ thuật về xu hướng là anh vào hàng và có cảnh báo thoát hàng mà chưa đạt chu kỳ thì anh giữ tiếp. Còn nếu giá tín hiệu xấu quá thì anh sẽ giảm tỷ trọng. Đó là những nguyên lý cơ bản.

Không ai dự đoán giá và biết giá ngày mai thế nào cả. Và không trader nào thành công mà chỉ dựa vào đoán giá ngày mai hay tuần tới sẽ tăng hay giảm cả. Điều đó là vô nghĩa

Tại sao đầu tư cùng 1 cơ hội nhưng vẫn có người lỗ người lãi?

Nếu bạn hỏi câu này thì bạn đã khác rất nhiều người ngoài kia rồi đấy. Bạn nhận ra rằng không phải cơ hội đều tạo ra của cải cho tất cả vì chúng ta khác nhau. Không ai giống ai cả.
Mua ở cùng 1 giá cùng sản phẩm tài chính như bitcoin chưa chắc bạn đã kiếm lời như người khác. Vì khối lượng vốn đi lệnh khác nhau, cách gồng lời khác nhau… dẫn đến kết quả khác nhau.

Tôi lấy đơn giản một ví dụ ai đã ở thị trường crypto 1 thời gian cũng biết 1 số quỹ hay tỷ phú vào thị trường như Paul Tudor Jones. Họ đều mua bitcoin nhưng sự thật là họ không nói bạn họ mua ở đâu, giá nào và vốn họ vào bao nhiêu.
Đại đa số tưởng rằng quỹ mua, tỷ phú mua thì làm theo và bán nhà mua theo. Trong khi lượng mua của quỹ, tỷ phú họ chỉ có 2-3% rủi ro cho 1 cơ hội. Tức là họ sẵn sàng mất mà chả ảnh hưởng gì đến danh mục của họ cả. Trong khi bạn all in 100% tất tay. Rõ ràng tâm lý áp lực cho bạn cực lớn. Chưa hết điểm mua và mua thế nào thì bạn không biết. Chả ai gọi bạn dậy vào lúc đêm và nói anh ơi mua đi, hoặc anh ơi chốt cho em… không có ai hầu bạn tận răng ngoài việc bạn chủ động và bắt đầu bằng đôi chân của mình cả.

Giá luôn tăng vậy cứ mua và gồng là lãi anh nhỉ?

Chưa hẳn. Nghe câu hỏi thì chắc chắn bạn là người mới. Trước đây và thi thoảng hiện nay 1 số bạn mới và bận rộn nhưng có tiền nhàn rỗi tôi cũng chia sẻ chiến lược trung bình giá DCA. Nhưng phương pháp này đòi hỏi tiền của bạn phải thật sự không cần ít nhất 5 năm hoặc 10 năm tới. Sau đó bạn phải chọn sản phẩm mà bạn tin tưởng lâu dài.
Như vậy thì bạn vẫn có lãi trong dài hạn.

Nhưng bạn cần biết rằng thời gian và lạm phát sẽ ăn mòn tài khoản của bạn qua nhiều năm.
Lạm phát ở mỹ, nhật hay các nước phát triển khoảng 1%
Ở việt nam thì khoảng hơn 3%.
Như vậy sau mỗi năm tiền của bạn nếu không làm gì là bị hao đi 3% rồi. Chưa kể chúng ta là quốc gia đang phát triển có thể trải qua nhiều đợt đổi tiền trong quá khứ bạn sẽ thấy gửi tiết kiệm 30 năm cuối cùng chỉ được bát phở.
Tiếp đó là thời gian đọng vốn lâu. Đây là yếu tố tối kị trong đầu tư.
Nếu sản phẩm tài chính như vàng bạn bám vào từ 2011 đến 2020 thì bạn mới về mốc giá cũ. Hay thị trường chứng khoán thế giới có những thời kỳ kéo dài 20 năm giảm và đi ngang mới quay trở lại đỉnh cũ. Hay chỉ số Nikkei của nhật 30 năm từ 1990 giờ vẫn chưa về đỉnh cũ. Nếu bạn ở nhật và đầu tư 30 năm trước có lẽ bạn sẽ phải nhờ con cháu mình giữ tài khoản cho đời sau mới hy vọng về đỉnh cũ.

Rõ ràng quá khứ đã chứng minh có những thời kỳ đen tối, thay vì đầu tư tiền để đó bạn mua bất động sản, vàng hoặc cho việc khác vẫn tốt hơn là bỏ vào thị trường. Những sự kiện suy thoái kéo dài rất nguy hiểm cho tương lai tài chính của bạn.

Như vậy đã đầu tư chuyên nghiệp bạn phải rất nghiêm túc theo đuổi chứ không phải câu chuyện mua và chờ hy vọng vào tương lai sẽ tươi sáng trở lại. Và nếu đã DCA thì bạn phải xác định sẽ mất nhiều thứ chi phí cơ hội khác cho tương lai. Trong thực tế tôi thấy đa phần đi vay, hoặc bán nhà hoặc dùng số tiền khá lớn trong tổng tài sản của gia đình để DCA. Đây là bước đầu cho sự thất bại tài chính vì bạn không tính được vài năm tới bạn sẽ mất những gì

Theo anh có nên tập trung quá vào 1 thị trường không?

Dòng tiền (thiên thời) ở đâu thì mình tìm đến đó. Một số người vì yêu thích vàng quá do thói quen quá khứ dẫn đến lúc nào cũng suy nghĩ mua vàng. Kể cả xu hướng giảm hoặc không có xu hướng cũng mua vàng. Trong lĩnh vực tài chính tôi cũng chia sẻ một số bẫy tâm lý mà chúng ta hay gặp phải, bạn nên tìm hiểu để biết rằng mình có đang bị mắc kẹt trong bẫy tâm lý nào không nhé.

Trong thị trường crypto cũng có những trường hợp này mọi người đã đầu tư crypto chắc cũng thấy các trường hợp tương tự. Có thời điểm đầu tư bitcoin lãi lần đầu thì có thể may, lần 2 tiếp tục vào lại lãi tiếp bạn bắt đầu có suy nghĩ mình tin vào bitcoin, lần 3 vào lại ăn tiếp bạn nghĩ rằng đây chính là nơi thay đổi cuộc đời của mình. Và lần thứ 4 tâm lý thiên tài xuất hiện bạn dồn hết tất cả đánh lớn và chết.
Hoặc cạm bẫy tâm lý này còn dai dẳng hơn khi liên tục kỳ vọng vào 1 điều phi lý rằng thị trường tiếp tục sẽ trở lại theo thời gian tới. Điều này có thể đúng hoặc sai chỉ thời gian mới trả lời không ai đánh thuế bạn nói nó tăng hay giảm sắp tới kể cả các công ty môi giới hoặc chuyên gia trên internet. Nhưng quan trọng bạn phải hiểu rằng thị trường có quy luật, chu kỳ vận động và thiên thời.

Khi tiền đã không còn luân chuyển ở 1 thị trường nữa nó sẽ sang thị trường tốt hơn. Bạn sẽ thấy thị trường tăng giá không phải mọi thứ tăng hết. Ví dụ vàng tăng vài tháng thì gãy rồi nó lại chuyển sang tăng giá ở bitcoin rồi gãy, tiếp tục luân chuyển qua chứng khoán, … bất động sản. Như vậy tiền luôn luân chuyển từ nơi khô cằn hạn hán đến nơi cây cối xanh tươi hơn. Đó là bản chất. Đi theo dòng tiền và xu hướng bạn có khả năng thắng lớn và nhàn hạ hơn nhiều so với việc ngồi đoán đáy, đỉnh ngày mai

Tại sao em nghe theo 100% báo cáo phân tích hoặc chuyên gia khuyến nghị mà vẫn chết?

Trong đầu tư không ai giống ai cả và người ta nói rằng cơ hội ngon với tôi chưa chắc ngon với bạn.

Do yếu tố thời gian chịu đựng, số vốn, kỳ vọng và cả tính cách nữa.
Ví dụ thế này, tôi cho bạn 1 lệnh giao dịch như tôi có thể giữ nó cả 3 tháng 6 tháng trong khi bạn giữ được 2 ngày thấy lỗ cắt. Cuối cùng 6 tháng sau tôi chốt lãi
Hoặc cũng 1 lệnh đó tôi vào và có thể chết lệnh nhưng nó chiếm tỷ trọng vốn rất thấp với tôi là bình thường. Nhưng cũng lệnh đó bạn vào vốn tỷ trọng lớn hoặc vay mượn thì việc chết lệnh đó là chết cả cuộc chơi. Rõ ràng tôi chỉ chết ở 1 trận đánh nhỏ còn bạn bay cả cuộc đời.
Như vậy điều quan trọng là bạn phải đủ nhận thức được cơ hội này có phù hợp về chiến lược cũng như thời gian và vốn của mình không.

Bản chất đầu tư không bao giờ đều mà. Nếu ai cũng giống ai và cùng làm giống nhau thì cả xã hội cứ giao tài khoản cho Warren Buffet kiếm tiền cho mọi người đúng không nào. Nhưng ngay cả bỏ tiền vào quỹ của Warren Buffet hàng năm không đạt kỳ vọng mặc dù có lãi mà vẫn bắt bẻ Warren Buffet từng chút một nếu bạn có xem họp cổ đông Bershire Hathaway. Kể cả tỷ phú cũng không thể làm hài lòng từng cá nhân một vì kỳ vọng khác nhau. Với tỷ phú lãi 10% là tốt nhưng bạn phải x2 x3 thì nó lại một câu chuyện khác.

Tóm lại đầu tư là việc cá nhân và đã là cá nhân thì mọi người đều khác nhau chúng ta không phải robot cùng sở thích, mục tiêu và gu … bạn buộc phải tự mình nhận thức được cơ hội, rủi ro và xác định sự phù hợp cho từng thương vụ

Tại sao các chuyên gia tài chính không giàu?

Đó không hoàn toàn đúng nhưng phần lớn chuyên gia tài chính, kế toán doanh nghiệp mà tôi biết họ rất giỏi và am hiểu tài chính nhưng họ không giàu vì họ có 1 điều rất khác biệt với người chủ doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư.

Chuyên gia họ không chấp nhận rủi ro thay vào đó họ làm cố vấn cho nhà đầu tư để nhận 1 khoản tiền cố định. Còn nhà đầu tư chấp nhận rủi ro và lợi nhuận và quan trọng nhất họ quản trị rủi ro. Họ biết cơ hội này có thể mất tiền nhưng khoản tiền đó mất cũng không sao. Còn chuyên gia họ không thể mất tiền, dù cơ hội bạn có nói ngon đến mấy cũng rất khó để họ đầu tư.

Đây là một vấn đề tính cách cá nhân, khẩu vị đầu tư của mỗi người. Chúng ta cũng không có quyền quy kết nói chuyên gia tài chính là người nghèo nhưng nhìn một cách công tâm thì vai trò của họ là đứng sau cố vấn cho nhà đầu tư

Những câu hỏi anh hay gặp khi là một người chia sẻ kiến thức là gì?

Thường thì có 2 giai đoạn như thế này. Khi thị trường tăng giá, mọi thứ tăng, hầu hết đến hỏi tôi mua con gì, mã gì, coin nào?
Còn khi thị trường giảm giá thì hầu hết hỏi làm sao gỡ tiền lỗ

Bản chất câu hỏi mọi người là hợp lý vì đó là nhu cầu thiết yếu giống như đang lên cơn khát nước vậy.
Chúng ta phải lật lại tại sao mọi người hỏi vậy. Đa số mọi người ít khi nghiên cứu học hành tử tế hoặc tiếp cận người chuyên gia giỏi hơn mình. Chúng ta sẵn sàng giữ chặt cái dây thừng nhưng lại bị mất con trâu.
Bản thân tôi khi đầu tư bds cũng bị mất 1 vố nhỏ thôi và khi đến luật sư thì họ nói sao không làm việc với họ sớm trước khi ký kết hợp đồng.

Rõ ràng chúng ta có quyền mất 1 chút tiền để tận dụng công cụ cố vấn cho riêng mình hoặc học tập kiến thức nhưng ít ai bỏ tiền ra ngay lúc đầu. Đa phần mất khá lớn rồi mới nghĩ đến việc nhờ ai đó giúp đỡ.

Với việc mới bước chân vào lĩnh vực mới ngành nghề mới bạn cần kiến thức, quan hệ, cố vấn chuyên gia đó là các kênh hữu hiệu nhất đảm bảo an toàn cho bạn.

Theo anh thì 1 người đang ở vị thế lỗ nên xử lý thế nào?

Trước hết anh phải biết mình lỗ vì lý do gì. Mình là người mới chưa biết mua cái gì, khi nào vào ra, hay mình đã biết mà mình vào lệnh theo cảm xúc vô tội vạ, hay mình cơ cấu vốn sai?

Bản thân bạn phải biết mình sai ở đâu thì mới đứng lên ở đó.
Ví dụ khá nhiều người hỏi tôi khi thị trường giảm giá rằng cho em hỏi giờ mua con gì?
Khi hỏi lại bạn đang đầu tư số tiền bao nhiêu và nó chiếm bao nhiêu % tài sản thì họ trả lời em đang vay 200tr và đang bị lỗ 100tr
Nếu một chút am hiểu về tài chính cá nhân bạn sẽ biết ngay người này sai lầm ở cơ cấu vốn và kiến thức thị trường. Có thể lúc đầu chả ai có kiến thức thị trường nhưng sai ở cơ cấu vốn là sai lầm lớn nhất. Nếu bạn mắc sai lầm này bạn phải nhanh chóng xử lý lỗ cắt ngay để tránh lỗ thêm hoặc tiền nhiều lỗ nặng thì nên thoát bớt dần ra, thêm vào đó hãy tìm cách giãn nợ, tăng thu nhập và nhờ cậy người thân xung quanh trước.

Có một số người đầu tư gì cũng lỗ theo anh có phải do vận đen không?

Theo như một số sách tôi đọc thì chỉ 2% nhà đầu tư có vận may kinh ngạc vì ngay từ khi sinh ra họ đã có những góc sao rất tốt theo chiêm tinh. Nhóm này khá là ít.
Còn theo tôi những người thua lỗ liên tục mà nói mình đen thì chưa chắc.
Đầu tư thua lỗ đến từ nhiều nguyên nhân và nếu ai đó lỗ liên tục chúng ta hay đổ cho thời vận, hoặc đen đủi nhưng nhìn nhận một cách trung thực một số trường hợp chính tôi đã gặp thì không phải đen đâu.
Hiếm khi nhà đầu tư nào có cuốn sổ nhật ký cho mình mua gì, giờ nào, cảm xúc làm sao, tại sao mua. Thành ra khi bị lỗ rất khó chúng ta nói được tại sao ta lỗ và đổ cho đen đủi.
Nếu xem xét lại nhật ký của bạn hoặc chưa có bạn ngồi ghi lại ra và xem lại quá trình của mình từng lệnh một bạn sẽ thấy, tôi tin chắc bạn mắc phải một vài lỗi sơ đẳng như sau:

  • Cơ cấu vốn đi sai
  • Không quản trị rủi ro cho mỗi lệnh
  • Giao dịch quá nhiều
  • Đánh hàng nóng chưa lên sàn hoặc các sản phẩm đầu tư mới
  • Đầu tư vào quỹ biến tướng đa cấp

Nếu bạn không mắc lỗi nào ở trên thì lúc đó chúng ta mới bàn đến yếu tố chiêm tinh, ngũ hành để xem bạn có nằm trong nhóm đen đủi nhất thế giới hay không

Mới đầu tư có ít tiền thì chiến lược đầu tư nào tốt nhất?

Theo tôi thì mới đầu tư ai cũng ít tiền cả chả ai có nhiều tiền. Nhưng bạn biết rằng lãi kép chỉ cần 1$ sau 20 lần nhân đôi đã lên 1 triệu đô rồi. Do đó, tiền không phải vấn đề mà kiến thức, kỹ năng bạn đến đâu
Giai đoạn đầu 5 năm đầu tiên là khó khăn nhất vì bạn phải học và rèn luyện, tất nhiên sẽ có mất mát. Hãy nhớ đầu tư nhỏ trước thời gian sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng.
Song song với đó hãy tìm cách tăng thu nhập, bạn phải có 3-4 nguồn thu nhập. Tất cả những người giàu trên thế giới không một ai kiếm tiền từ một dòng thu nhập cả, họ kiếm tiền từ nhiều nguồn thu thường là trên 5 dòng.

Tóm lại 5 năm đầu tiên là khó khăn về mọi mặt nên bạn phải có nguồn tài chính vững, kèm theo sự rèn luyện vì trong quãng thời gian này ưu tiên học hỏi và nếu mất hãy mất ít nhất có thể.

Em thấy nhiều người nói về lãi kép, theo kinh nghiệm của anh thì áp dụng thế nào cho hợp lý nhất?

Trước tiên phải hiểu lãi kép là một kỳ quan của thế giới giúp bất kỳ ai có thể trở thành tỷ phú được chỉ với lợi nhuận 15-20% miễn là đều đặn sau nhiều năm.
Warren Buffet là minh chứng cho việc mua cổ phiếu và lãi đều suốt hơn 50 năm với lãi trung bình 20% và trở thành tỷ phú thế giới luôn trong top 10 trong 30 năm qua.

Tuy nhiên để áp dụng lãi kép trong nhiều năm nó không phải câu chuyện bạn bỏ 100$ vào excel rồi tính kéo 1 phát 50 năm tới thành tỷ phú.
Với kinh nghiệm của tôi thì trước hết ta cần phải mất 5-10 năm để rèn luyện tạo ra lợi nhuận ổn định.
Khi có lợi nhuận ổn định hàng năm bạn sẽ có 1 mức lãi tương đối tốt và hàng tháng thu nhập của bạn có thể trích ra để bồi thêm vào số tiền mà bạn đầu tư. Như vậy bạn có thể tận dụng lãi kép trong nhiều năm từ việc tạo ra lợi nhuận và bổ sung vốn.

Nói đi cũng phải nói lại bạn cần nhìn nhận rõ ràng rằng chúng ta cần 3 yếu tố để áp dụng lãi kép:

  • Bạn phải tạo ra lợi nhuận sau 5 – 10 năm lãi ổn định và có chiến lược rõ ràng cho riêng mình. Warren Buffet cũng phải học thầy của mình trong nhiều năm.
  • Bạn phải có dòng thu nhập từ nhiều nguồn khác bổ sung vào vốn đầu tư.
  • Bạn phải kiên nhẫn và để thời gian giúp bạn tạo lợi nhuận khổng lồ.

Ở việt nam thì ngành tài chính cũng mới chứng khoán vn chỉ 20 năm qua thôi, fx, coin thì mới chỉ gần 10 năm.
Như vậy một người có kinh nghiệm ở thị trường tài chính ở việt nam chỉ khoảng 10 năm thôi.
Trong khi thế giới sàn chứng khoán New york đã thành lập 200 năm rồi. Rõ ràng ở mỹ để tìm 1 người áp dụng lãi kép rất dễ và có hàng tá những người thành công từ đầu tư tài chính. Nhưng ở việt nam rất mới và chính những người hiện nay khoảng 30-40 năm nữa sẽ là thế hệ tạo ra lợi nhuận khổng lồ từ đầu tư tài chính.

Bạn phải biết mình đang ở đâu, có lợi thế nào và cần những chuẩn bị gì cho tương lai tài chính lâu dài bền vững.
Hãy nhớ thời gian chính là trụ cột để tận dụng lãi kép. Bây giờ ở vn chưa có không có nghĩa 30 năm nữa không có.

Lý do gì một người nên trở thành nhà đầu tư vậy anh?

Câu hỏi này điển hình cho người chưa có nhận thức về tầm quan trọng của việc đầu tư sớm. Nếu bạn để ý không đầu tư 20 năm qua và bạn chỉ gửi tiết kiệm thì lãi suất từ 20% nay chỉ còn 3-5%. Nhìn rộng ra ở các nước phát triển thậm chí Nhật còn phải trả tiền cho ngân hàng giữ tiền cho bạn (lãi suất âm). Như vậy kênh an toàn với mọi người là tiết kiệm có thể tương lai không còn hấp dẫn nữa.
Vàng cũng là kênh trú ẩn cho mọi người tránh lạm phát nhưng 10 năm qua vàng mới quay trở lại đỉnh cũ. Rõ ràng 10 năm là quãng thời gian dài bạn mới hoàn vốn gốc. Bằng chứng cho việc phần lớn mua đỉnh là khối lượng giao dịch tại vùng đỉnh từ vàng, bitcoin là cực lớn.
Việt nam là nước đang phát triển và tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục sẽ dẫn đến một giai đoạn bùng nổ thu nhập tiếp theo, điều này khiến việc người xung quanh giàu hơn bạn, in tiền từ chính phủ các quốc gia cao khiến lạm phát tăng nhanh, lương thì tăng chậm, giá xăng dầu tăng nhanh, rõ ràng bạn không làm gì tức là bạn đã nghèo đi so với người khác và thế giới.

Bạn cứ nhìn các nước phát triển việc mua nhà không phải dễ nữa, hầu hết chỉ có thể thuê nhà và nợ thẻ tín dụng. Đó là cái tương lai chúng ta nhìn thấy. Nếu chúng ta chuẩn bị trước cho đầu tư và sở hữu tài sản sớm thì khi về hưu sẽ an nhàn và thế hệ sau của chúng ta cũng được hưởng lợi

Tại sao không có trường dạy đầu tư bài bản vậy anh Thắng?

Đây là vấn đề nhận thức xã hội. Thực ra nếu bạn ở Mỹ thì bạn sẽ không hỏi vậy đâu. Đa phần các bạn trẻ không hiểu hoặc cố tình không hiểu quy tắc 80/20
Theo bạn 1 doanh nghiệp vận hành tốt cần 1 ông chủ với 1000 nhân viên hay 1000 ông chủ và 1 nhân viên? Tôi biết là bạn hiểu vấn đề ngay
Mục tiêu của FED là ổn định lạm phát và việc làm. Cho nên trong xh nói chung mn sẽ được dạy để trở thành người làm công tốt nhất
Câu hỏi bạn nên đặt ra là bạn lựa chọn là người làm công hay chủ doanh nghiệp (nhà đầu tư)?
Cơ chế thị trường tự do hiện nay bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nghề nghiệp mà không ai bắt bạn phải làm gì.
Lựa chọn hơn nỗ lực nếu bạn chọn con đường gian nan thì cuộc đời của bạn ý nghĩa hơn. Và tôi nghĩ đó là sứ mệnh cao cả của đời người

Em đang lỗ và cảm thấy bế tắc trong đầu tư thì nên làm thế nào?

Tôi và bạn hay ai mới tham gia thị trường tài chính thời gian đầu cũng đều trải qua giai đoạn này. Bạn sẽ nhận ra việc nói thất bại ra cho mọi người xung quanh, người thân, bạn bè… của bạn đều vô nghĩa hay thậm chí có người còn làm bạn đau đớn hơn.
Lúc này bạn nên im lặng suy ngẫm và giành thời gian tiếp xúc với người giỏi hơn mình.
khi bạn tiếp xúc với người chưa đạt được thành tựu gì thì niềm tin và giới hạn của người ta càng kéo tụt cảm xúc của bạn xuống.
Khi gặp người có trải nhiệm và họ đã vượt qua giới hạn thông thường bạn sẽ được mở rộng tầm nhìn, định hướng phía trước.
Định hướng rất quan trọng nó giúp bạn có tầm nhìn 5 năm, 10 năm. Điều này rất khó cho người mới nếu không được dẫn dắt đúng hướng. Có những người giao dịch 10 năm vẫn bế tắc. Đó cũng là lý do thị trường tài chính về dài hạn không giành cho số đông, thị trường này rất kén người. Không phải người giỏi IQ cao, mà là người tồn tại cuối cùng kiên trì đến cùng.

Theo anh có nên dùng đòn bẩy trong đầu tư ?

Tất cả những người chuyên nghiệp đều sử dụng đòn bẩy. Vì sao? Đòn bẩy giúp bạn tạo lợi nhuận lớn hơn với số vốn bỏ ra ít hơn.
Ví dụ thế này bạn có 3 tỷ để mua miếng đất nếu bạn mua hết sẽ cụt toàn bộ vốn để làm việc khác.
Bạn chỉ bỏ ra 1.5 tỷ để mua còn lại vay ngân hàng thêm được 1.5 tỷ nữa.
Như vậy bạn có 1.5 tỷ được giải thoát đầu tư vào các lĩnh vực khác.
Khi miếng đất kia tăng giá từ 3 tỷ lên 6 tỷ sau vài năm thì thực tế bạn không phải lãi 100% hay x2 mà bạn lãi từ 1.5 tỷ lên 6 tỷ tức là x4 lần
Cứ trừ đi lãi ngân hàng mỗi năm thì bạn có thể x3 nhưng rõ ràng đòn bẩy giúp bạn dùng tiền của ngân hàng để tạo thêm tiền mà rủi ro vốn thấp hơn.

Tương tự trong giao dịch tài chính bạn luôn có thể sử dụng đòn bẩy. Thay vì bỏ 1 đồng ăn 1 đồng thì bạn sử dụng đòn bẩy cũng là 1 đồng nhưng bạn được vay thêm 1 đồng nữa thành 2 đồng và có thể ăn 2 đồng nữa. Cũng như ví dụ trên đòn bẩy là công cụ cực hữu ích cho người có hiểu biết
Tuy nhiên, đòn bẩy không phải chỉ có ưu điểm mà có nhược điểm nếu bạn không hiểu hoặc sử dụng sai đòn bẩy thì việc bạn lỗ liên tục hoặc mất tài sản là sớm muộn.
Ví dụ miếng đất trên nếu bạn không có kiến thức để nhận định thị trường, hoặc ít kinh nghiệm thì bạn không nên sử dụng đòn bẩy hãy dùng vốn mình có thay vì mua miếng đất 3 tỷ (với 100% vốn) thì hãy tìm miếng đất rẻ hơn khoảng 1 tỷ thôi.
Tài chính cũng thế không biết sử dụng đòn bẩy hãy giao dịch cơ sở thôi dùng vốn mình có , có mất thì cũng mất rất ít.

Anh có thể giải thích cho e phái sinh là gì được không?

Cái này cũng khá nhiều bạn mới bỡ ngỡ đây. Thực ra nếu bạn tìm hiểu phái sinh hiện nay thì các công cụ nó sinh ra vô cùng nhiều từ vàng, chứng khoán, crypto… trong giao dịch tiền tệ có CFD… vô cùng nhiều nếu đọc hết ngày cũng không hiểu được.

Nhưng chung quy lại nó là 1 hợp đồng và chúng ta có quyền mua đi bán lại hợp đồng này.
Ví dụ bạn mua 10 cây vàng ở giá 50 triệu/cây thay vì bạn ra tiệm vàng cầm 10 cây về và trả cho tiệm vàng 500 triệu thì bạn làm 1 hợp đồng mua vàng với số tiền 500 triệu và hợp đồng này phải giá trị pháp lý và được phát hành bởi tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Thay vì cầm 10 cây vàng bạn cầm cái hợp đồng này về và trả cho tổ chức đó 500 triệu.
Khi vàng lên giá 60 triệu/cây bạn cầm hợp đồng bán lại cho tổ chức đó và có lãi.

Như vậy quá trình giao dịch này bạn không phải cầm 10 cây vàng về nhà và lo giữ của mà bạn chỉ cầm 1 hợp đồng thôi.
Thậm chí hợp đồng này bạn có thể bán lại cho nhiều bên khác nhau khi vàng lên giá thay vì bán về cho tổ chức trên.

Đó là phái sinh. Hiện nay nếu bạn giao dịch chứng khoán việt nam thì bạn đã sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp hay bạn là cổ đông. Đó là giao dịch cơ sở. Hoặc bạn mua crypto từ các sàn giao dịch và sở hữu crypto đó thì đó cũng là giao dịch cơ sở.
Nhưng khi bạn giao dịch futures hoặc giao dịch forex thì thực tế bạn không cầm tài sản đó hay tiền tệ của quốc gia đó mà thực ra bạn đang mua hợp đồng ăn chênh lệch thôi. Kể cả bạn giao dịch vàng trên sàn ngoại hối qua phần mềm MT4 thì cũng là hợp đồng vàng chứ thực chất bạn không phải cầm vàng về nhà.

Ưu điểm của phái sinh là tiện lợi và dễ dàng tiếp cận. Bạn giao dịch vàng không cần phải mang vàng về hay bạn giao dịch dầu cũng không cần phải thuê kho chứa dầu để trong nhà.
Cho nên các mảng giao dịch tài chính hiện nay đều có rất nhiều sản phẩm phái sinh cho mọi người.
Tuy nhiên nhược điểm của phái sinh là bạn phải nắm được tổ chức phát hành hay sàn giao dịch đó có thẩm quyền không hay chỉ là tạo sản phẩm phái sinh giả mạo và bán cho bạn tờ giấy lộn.
Do đó, để giao dịch phái sinh bạn cần chọn các sàn uy tín và được nhiều nhà giao dịch lựa chọn.

E đang lỗ khoảng 1 tỷ thì có nên bán nhà để nạp tiếp gỡ không thầy?

Câu trả lời chắc chắn là Không. Nếu bạn đưa 1 triệu đô cho 1 quản lý quỹ chuyên nghiệp khả năng họ sẽ lấy lại cho bạn 1 tỷ đồng là khả thi. Còn kể cả bạn đưa cho người chuyên nghiệp bảo họ từ 1 tỷ hoặc 2 tỷ (có thể từ tiền bán nhà) để gỡ 1 tỷ nữa cũng vô cùng khó. Việc tạo ra 5-10% lợi nhuận khác với x2 lợi nhuận rất nhiều
Đấy là đang nói người chuyên nghiệp nhé còn bạn là ai?
Hãy xác định luôn là bài học, học phí trị giá 1 tỷ đi vì bạn có nạp nhiêu thì cũng mất tiếp thôi cớ sao lại phải nạp tiếp cho mất tiếp.
Học cách buông bỏ nhé

Còn nếu bạn vẫn muốn tiếp tục đi theo con đường này thì hãy học bài bản rất nhiều nơi trong và ngoài nước học phí cực rẻ hơn 1 tỷ kia nhiều tại sao không học 5-10 chỗ đi đảm bảo bạn khác biệt so với việc cầm tiền vào thị trường đốt

Môn gì cũng phải có thầy nhé, đến tỷ phú Warren Buffett còn tìm thầy cho mình