Warren Buffett không dùng phân tích kĩ thuật, bạn có chắc không?

Bạn có chắc rằng Warren Buffett không dùng phân tích kĩ thuật?

Warren Buffett không dùng phân tích kĩ thuật, liệu có đúng thế?

Với những ai là FAN của trường phái đầu tư giá trị thì các triết lý đầu tư của Warren Buffett như đầu tư trong dài hạn (> 10 năm), chọn các công ty tốt và nắm giữ, không sở hữu cổ phiếu mình không hiểu về công ty đó… và chả có cái gì liên quan đến phân tích kĩ thuật như các mô hình đáy hay đỉnh cả.

Cứ mỗi 10 năm chu kì suy thoái xảy ra 1 lần thì Warren Buffett lại tăng x2 x3 lần tài sản. Và ông đều mua được cổ phiếu ở gần đáy và bán ở gần đỉnh.

Tôi phải dùng từ “gần” để tránh bạn hiểu lầm giữa mua đáy bán đỉnh trong mơ mới có.

Warren Buffett có sử dụng phân tích kĩ thuật: hãy cùng đi lại lịch sử

  • Warren Buffett đầu tư cổ phiếu từ 11 tuổi. Ông đã lãi một chút và bán ra sau đó ông thấy cổ phiếu tăng nhiều lần sau đó. Và từ đó ông quyết định học bài bản.
  • Ông đã học người thầy của mình về đầu tư giá trị là Benjamin Graham. Tại thời điểm đó có thể nói rằng những triết lí đầu tư mua cổ phiếu của Benjamin Graham chỉ cần hơn số đông ở tư duy là thắng tức là sao?

Benjamin Graham nghiên cứu về tài chính doanh nghiệp

Graham thay vì mua cổ phiếu rẻ như đám đông để sinh lời cao thì ông chọn mua cổ phiếu của công ty tốt

Graham mua khi mà cổ phiếu đã giảm 30-50% giá trị

Tất nhiên Warren Buffett đã học người thầy như vậy. Nên trường phái đầu tư của ông cũng dựa trên những nền tảng trên.

  • Ở giai đoạn những năm 40 hay 50 của thế kỉ 20, khi mà Warren Buffett ở độ tuổi 20. Bạn để ý rằng đó là thời điểm phát triển mạnh mẽ của các lý thuyết thị trường tài chính như Dow (cách đó 50 năm), lý thuyết sóng Elliott, các lý thuyết thị trường hiệu quả, random walk, … và ngay cả các ứng dụng toán học và máy tính đã được nghiên cứu vào dự báo và giao dịch tài chính rồi.

Warren Buffett không dùng phân tích kĩ thuật: bạn ông còn là những người hơn cả kỹ thuật

Hãy đọc những cuốn sách của Edward Thorp tác giả của người đàn ông đánh bại thị trường. Ông cũng là bạn của Buffett ở những năm 1970- 1980. Thorp đã sử dụng toán học để chiến thắng cả sòng bạc. Ông sử dụng các mô hình toán định lượng để giải quyết thị trường tài chính.

Vậy theo bạn một người như Warren Buffett có những người thầy về giá trị, người bạn về toán học, định lượng…

và cả những cái mà ta không biết về Warren Buffett thì liệu có lí gì Warren Buffett không dùng phân tích kĩ thuật nhỉ.

Cho nên có thể nói rằng, những sách mà Buffett viết mà hầu hết mọi người không áp dụng được là vì mọi người mới chỉ biết 1/3 hoặc 1/10 về con người ông.
Nếu muốn hiểu triết lý ai đó hãy tìm hiểu lịch sử con người họ, những người bạn của họ. Đừng nghe họ nói 1 chiều nhé.

Câu chuyện Shark Tank Việt

Cũng giống trên mạng trong 1-2 năm trở lại đây có chương trình Shark Tank Việt nam vậy.
Shark Hưng nói rằng: “Đã khởi nghiệp thì đừng nghĩ thất bại”
Shark Việt: “Đã khởi nghiệp thì phải nghĩ đến thất bại”
Tỉ phú Vượng: “Đã khởi nghiệp thì đừng nghe ai hết”

Hãy tìm hiểu lịch sử 3 ông Shark trên

Nếu bạn xem tiểu sử 3 con người này bạn sẽ thấy rằng, 1 người bắt đầu kinh doanh trong thời kì đổi mới hội nhập nên sự thành công đến rất nhanh và họ phải chớp thời cơ chứ không nghĩ đến thất bại vì nghĩ đến thì đôi khi mất cơ hội vào tay người khác (Shark Hưng),

Trong khi 1 người thì sinh và lớn lên ở môi trường bao cấp, nghèo đói… như Shark Việt thì kinh doanh gì thì kinh doanh chứ thất bại mà quá lớn là cuộc sống sẽ rất khổ.

Còn với tỉ phú Vượng thì sao? Người đi đầu trong nhiều lĩnh vực ở việt nam. Để làm điều này đúng là không nghe ai thật. Vì nghe ai đó nói về thất bại thì chắc đã không có tỉ phú Phạm Nhật Vượng hôm nay.

Cuối bài hôm nay xin trích dẫn một câu của nhà Phật rất hay

Những chuyện tản mạn trader hy vọng cho bạn một góc nhìn mới thay vì chỉ nghe họ nói. Khi mà chúng ta thấy không hợp lý hoặc thấy quá hợp lý rồi nghe theo đến khi không thành công ta quay ra trách móc vì thực sự ta không hiểu người mà thôi.

Tin ta thì phải hiểu ta, tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta

Bài viết mục đích cho bạn thêm góc nhìn về những gì mà người khác nói chưa chắc đã là 100% hoàn toàn họ biết và họ làm. Để sáng suốt và thông tuệ chúng ta chỉ có đọc nhiều học nhiều và luôn đa góc nhìn. Từ đó mỗi người có một suy nghĩ riêng và sẽ giải đáp được Warren Buffett không dùng phân tích kĩ thuật liệu có thật không 🙂

Bạn có chắc rằng Warren Buffett không dùng phân tích kĩ thuật? Warren Buffett không dùng phân tích kĩ thuật, liệu có đúng thế? Với những ai là FAN của trường phái đầu tư giá trị thì các triết lý đầu tư của Warren Buffett như đầu tư trong dài hạn (> 10 năm), chọn…

Leave a Reply