Giao dịch Price Action như thế nào?

Giao dịch Price Action như thế nào? Dịch nghĩa đơn thuần thì Price Action tức là hành động giá. Người giao dịch theo Price Action là người dựa vào hành động giá để ra quyết định vào thị trường hoặc thoát khỏi thị trường.

Giao dịch Price Action có tốt hơn giao dịch theo xu hướng?

Giao dịch theo xu hướng tức là xu hướng tăng thì ưu tiên mua. Ưu tiên bán trong xu hướng giảm hoặc đứng ngoài thị trường sideway. Giao dịch theo xu hướng thị bị bất lợi khi thị trường sideway rất khó để kiếm lợi nhuận.

Với những Price Action Trader thì có lợi thế hơn ở thị trường sideway. Dù giao dịch theo xu hướng hiện nay phổ biến và được chứng minh bởi những bậc thầy giao dịch trong 50 năm qua. Bạn có thể tham khảo cuốn “Trend Following” của Michael W. Covel để biết về những con người này nhé.

Nếu so sánh theo kết quả thì rõ ràng ở thị trường sideway nên Price Action có lợi thế hơn. Nhưng đừng quên rằng dù bạn giao dịch thuần xu hướng thôi cũng đủ kiếm tiền từ thị trường này.

Tại sao trader giỏi thích giao dịch Price Action?

3 loại công cụ giúp bạn giao dịch

Trong giao dịch bạn biết rằng có những công cụ hỗ trợ cho quyết định của bạn. Những người nghiên cứu đã tạo ra 3 loại công cụ:

 • Công cụ chỉ báo kỹ thuật (luôn trễ hơn giá) được tính dựa theo nến (hay giá) như MA, Bollinger, Ichimoku, MACD…
 • Công cụ dự báo xu hướng/sóng như sóng Elliott, Gann
 • Các mô hình giá có 9 dạng tất cả như vai đầu vai, 2 đáy, 3 đáy, tích lũy tam giác…

Với một Price Action Trader họ luôn tin vào các ngưỡng tâm lý, hành động giá hiện tại. Thay vì đi dự báo thị trường, hay tin vào các chỉ báo nêu trên.
Do đó, hiểu đơn giản là Price Action Trader không bị phụ thuộc chỉ báo nào hay công cụ nào. Họ nhìn giá (nến) và các ngưỡng tâm lý giao dịch.

Trader mới bước vào giao dịch sẽ rất hay bị loạn chỉ báo. Khi thì dùng cái này khi thì dùng cái khác. Và đôi lúc bạn thấy nó đúng, đôi lúc thấy nó sai vì bạn không hiểu chỉ báo đó. Tôi cũng là một người chuyên sử dụng chỉ báo kỹ thuật. Nhưng bạn để ý các video youtube của tôi phân tích giá tôi có thể bật bất kỳ chỉ báo nào. Và tôi hoàn toàn có thể chỉ cho bạn cái hay và cái dở của nó từng thời điểm. Tức là bạn phải làm chủ các chỉ báo và trải nhiệm chứ không phải sử dụng máy móc.

Vô chiêu thắng hữu chiêu

Quay trở lại những nhà giao dịch Price Action thay vì để màn hình nhiều các công cụ và các đường xu hướng, họ quyết định để mỗi biểu đồ giá mà thôi.
Nhưng phải nói một điều thật lòng rằng giao dịch Price Action là lối đánh cực đơn giản. Nhưng không phải ai cũng dùng được, chỉ khi nào bạn trải nhiệm đủ thời gian trên thị trường.

Hãy đơn giản như việc tôi bắt đầu với các chỉ báo kỹ thuật. Giờ đây tôi nhìn biểu đồ giá thuần túy tôi cũng biết các công cụ chỉ báo nó đang báo như thế nào. Bạn phải ở cảnh giới hiểu thị trường thị bạn dùng cái gì cũng trở thành điểm mạnh của bạn.

Hiện tại tôi thường chỉ nhìn biểu đồ nến hoặc line chart là đủ giao dịch. Nhưng hãy tin tôi đi bạn mới vào thị trường bạn làm như vậy rất khó thắng. Vì bạn không biết mình đang làm gì trên thị trường đâu/
Nên có thể nói đỉnh cao cuối cùng là vô chiêu thắng hữu chiêu. Bạn phải hiểu hết các chiêu tức của thị trường thị bạn ở cảnh giới vô chiêu bạn cũng thấy đối thủ đang dùng chiêu gì.

Người mới trading có nên giao dịch Price Action không?

Tất nhiên có những người thích sự đơn giản trong giao dịch và hài lòng với điều đó. Họ quyết định không tìm tòi những cái mới nữa. Thay vào đó họ tận hưởng thời gian với một thứ duy nhất. Với con người trí tò mò và nghiên cứu thúc đẩy phát triển cuộc sống và giao dịch cũng vậy. Nên để nói một người bắt đầu giao dịch từ con số 0 học Price Action có thể họ sẽ không hài lòng. Và đó là quy luật, ai cũng phải trải qua mà thôi.

Chúng ta càng trải nhiệm nhiều thì lối đánh của chúng ta mới nhuyễn. Và mới bắt đầu có thể bạn thích Price Action thì tôi khuyên bạn nên kết hợp thêm 1 chỉ báo nữa để bạn có thêm tín hiệu rõ ràng. Có nhiều người rất ghét chỉ báo kỹ thuật nhưng với tôi nó cũng giống như một chuyên gia tư vấn vậy. Thay vì giao dịch bạn phải gọi điện, đặt lịch, gặp cafe… với chuyên gia thì bạn chỉ cần mở chỉ báo là chuyên gia đó nói bạn biết nên làm gì và không nên làm gì.

Kiến thức căn bản cho giao dịch Price Action

Dù bạn có giao dịch kiểu gì thì phải hiểu nền tảng căn bản của xu hướng là lý thuyết Dow.
Sau đó là các vùng cung cầu hay các ngưỡng tâm lý, hay hỗ trợ kháng cự, các mẫu hình giá quan trọng.
Tiếp đến bạn phải nắm được nến nhật.

Cuối cùng bạn phải biết là giao dịch Price Action cực hiệu quả ở khung lớn từ H4, D1, W1.
Đừng kỳ vọng giao dịch tốt nhất Price Action ở khung M15, M30. Nếu thích lướt sóng bạn phải sử dụng chỉ báo, không gì nhanh hơn chỉ báo ở khung ngắn cả.

Có thể nói Price Action là lối đánh đơn giản nhất của lĩnh vực trading giành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, càng đơn giản thì nó lại càng phức tạp nên khóa học Price Action của tôi có thể cuối 2020 sẽ ra mắt và nó là khóa học cao cấp hơn cả.

Tóm lại giao dịch sử dụng cái gì cũng được miễn là kiếm được tiền và hiểu hành độngg giá. Với tôi chỉ cần biết xu hướng, đảo chiều, hồi là kiếm tiền ở bất cứ thị trường nào. Nếu bạn muốn nâng cấp dần lên dự báo để phục vụ công việc như giảng dạy, tư vấn tài chính… bạn có thể học thêm về sóng, tỉ lệ, chu kỳ…

Còn giao dịch Price Action hay xu hướng cũng chỉ là phương pháp để bạn kiếm tiền. Bạn thấy hợp phong cách nào bạn lựa chọn phong cách đó nhé.

Giao dịch Price Action như thế nào? Dịch nghĩa đơn thuần thì Price Action tức là hành động giá. Người giao dịch theo Price Action là người dựa vào hành động giá để ra quyết định vào thị trường hoặc thoát khỏi thị trường. Giao dịch Price Action có tốt hơn giao dịch theo xu…

Comments

 1. Chúc mừng bạn đã có nhận thức đúng về PA ,tình cờ biết được trang web của bạn thôi.
  Trong TT tài chính nói chung va FOREX nói riêng và GD để có lợi nhuận (hoặc bị thua lỗ) là Giá , mức độ biến động giá, khối lượng GD , và trend đúng kho?
  Vậy bài viết này tôi chỉ nói về chủ đề PA thôi
  Nói chung rất nhiều người trong đó có tôi ,lúc đầu khi tham gia vào TT này thì chỉ hiểu đơn giản là biến động giá .tức là đến 1 vùng giá zone nào đón ( VD như ngưỡng KC,HC,và tâm lý)thì có 1 sự đột biến giá mạnh,nhưng cũng chưa hiểu cụ thể cho lắm. Vậy theo quan điểm cá nhân tôi sẽ nói vấn đề này như sau
  Biến động giá có 3 trường hợp sảy ra:
  1 Hành động giá
  2 Phản ứng giá
  3 Hiệu ứng giá

  Để hiểu kỹ càng…(xin lỗi tôi ko thể nói nhiều hơn tại đây)

Leave a Reply