Làm thế nào để bạn thoát khỏi vòng xoáy thua lỗ khi là 1 trader ?

Bản chất giao dịch là mua ở thấp và bán cao hoặc mua cao bán cao hơn, việc của trader là nhận định xu hướng tiếp theo và lên kế hoạch cho giao dịch của mình.
Từ “thua lỗ” ở đây là nhắc đến cả quá trình sau 1 chu kỳ tăng trưởng, sau 1 năm hoặc sau 3 hoặc 6 tháng kết quả của bạn quá tệ. Chứ không phải có 1 lệnh thua lỗ đơn thuần vì ai cũng có lệnh lỗ ngay cả trader giỏi nhất thế giới. Cái thua lỗ ở đây là 1 quá trình và nó đến từ hệ quả của việc không có hệ thống giao dịch và quản trị vốn tối ưu

Để thoát khỏi vòng xoáy thua lỗ bạn cần nhận ra mình thua ở đâu, lỗi này là do hệ thống hay cảm xúc chi phối?
Từ từ, trước khi đọc tiếp bên dưới tôi cần làm rõ rằng hầu hết 90% trader thua lỗ và rơi vào vòng xoáy sau:

  • Giao dịch DEMO có lãi
  • Nạp tiền thật vào giao dịch
  • Thua lỗ và cháy toàn bộ tiền nạp
  • Tìm chén thánh (phương pháp bí mật)

tiếp tục lặp lại quá trình 4 bước trên mà không thoát ra khỏi đến khi hết sạch tiền. Có thể bạn coi thường những điều trên tôi nói, nhưng nếu là tôi lúc đầu đọc những dòng trên thì tôi cũng coi thường và bỏ qua. Cay đắng thực sự bạn à, tôi cũng lỗ vài năm đầu và lặp đi lặp lại 4 bước trên. Tôi biết có những người còn không vực lại được đâu, đừng coi thường người đi trước. Điều tôi thực sự muốn bây giờ là bạn nhận ra những thứ này và thay đổi kết quả giao dịch của mình ngay trong tháng tới.
Tôi đã thoát ra thế nào? 3 bước xác định rõ bạn đang thua người khác ở trình độ (kiến thức hệ thống) hay cảm xúc?

À trước hết phải nói giao dịch là 1 nghề khó và bạn có sẵn sàng làm 1 công việc thử thách để tận hưởng thành quả bất ngờ như tăng gấp 2 hoặc 3 lần tài sản mỗi chu kỳ kinh tế hay không?
Điều gì xảy ra nếu bạn sở hữu thêm 1 căn nhà nữa sau 3-4 năm tới? Bạn sẽ trông thế nào khi trong mắt gia đình và dòng họ mình là người có giá trị? Hay bạn sẽ thay đổi thế nào nếu thu nhập hàng năm của bạn vượt xa những người xung quanh mình? Nghề đầu tư khó và nói thật nó chả tạo giá trị gì nhưng 60% tỷ phú thế giới đều từ lĩnh vực này. Và nó là nghề HOT trong 200 nghề trên thế giới này.
Nếu bạn khao khát thành công, bạn hãy giành thời gian đọc tiếp…

Hệ thống giao dịch của bạn là gì?

Hệ thống là một plan giao dịch có quy tắc mua bán rõ ràng – không phải cảm giác. Không quan trọng bạn sử dụng phương pháp nào miễn là có xác suất thắng cao nhưng bạn phải có hệ thống quy tắc vào ra rõ ràng.
Hãy trả lời khi nào mua? mua bao nhiêu?
Khi nào bạn bán và bán như thế nào?

Nếu không có phần này thì bạn chắc chắn thua dài hạn luôn. 80% mọi người trên thị trường thường thua vì phần này.

Tối ưu hệ thống cho phù hợp bản thân

Khi giao dịch được 1 thời gian đủ lâu theo 1 hệ thống bạn sẽ nhận ra điểm mạnh và yếu của hệ thống của mình và tích hợp thêm 1 số modules cho phù hợp với bản thân.
Đa phần chúng ta không tự nghĩ ra hệ thống. Hệ thống có thể được từ người thầy, sách vở, hoặc lập trình viên có thể backtest bằng máy để tìm ra hệ thống. Với tôi cách đơn giản nhất từ người thành công rồi.
Tuy nhiên, hệ thống chưa chắc đã phù hợp với bạn 100% bạn cần cải tiến 1 chút. Có thể về mặt thời gian, có 1 số hệ thống giao dịch quá nhiều bạn cần tối ưu để giảm số lệnh giao dịch. Có 1 số giao dịch hay xảy ra vào thời gian bạn không thể theo dõi thị trường được… bạn buộc phải tự trải nhiệm và hoàn thiện cái này.

Thường để đến giai đoạn này bạn thường phải ít cũng 2 năm ở thị trường. Khi đến bước này đa phần đã bị bỏ lại vì thua lỗ chỉ còn 10% tồn tại được.

Bạn có tuân theo hệ thống và quản trị vốn không?

Có hệ thống và tuân thủ nó là 1 chuyện còn việc bạn có tuân thủ quản trị tiền mới quan trọng. Có bao nhiêu người chia sẻ hệ thống thắng 90% nhưng chỉ cần 1 lần sai họ trả giá bằng cả cuộc đời.
Ngay cả các nhà toán học Nobel xây dựng Quỹ nổi tiếng thế giới cũng đã phá sản vì điều này. Newton thiên tài như vậy nhưng vẫn thua lỗ từ thị trường.
Điều này chứng tỏ thị trường tài chính không cần quá thông minh. Hay như Peter Lynch nói rằng: “Giao dịch cũng như giải bài toán hình học lớp 4”
Thật sự là như vậy bạn chỉ cần biết cộng, trừ, nhân, chia là đủ chứ không cần toán đạo hàm, tích phân, hồi quy, thống kê phức tạp gì đâu.

Soros đã nói rằng: Không quan trọng bạn đúng hay sai mà khi đúng bạn có nhiêu tiền và khi sai bạn mất nhiêu tiền.
Mấy ai hiểu được điều này, tôi đã từng gặp rất nhiều nhà giao dịch thế hệ học trò của mình. Có người có hệ thống (thường là đã bị thị trường vã cho vài năm vẫn sống được) có người thì biết quản trị vốn (nhưng lại không có hệ thống giao dịch) và họ đều thua lỗ trong cả quá trình.
Tôi nghĩ bạn thừa thông minh để biết người thành công có cả 2 hệ thống có quy tắc và quản trị vốn.

Phân biệt trình độ và cảm xúc của trader

Cái này là cái hay nhầm lẫn nhất của trader. Khi tôi hỏi sao họ lỗ đa phần họ nó tâm lý quá thì lỗ thôi. Thực sự không phải thế thực ra bạn không có hệ thống giao dịch có quy tắc là chính.
Mọi người muốn phân biệt tâm lý và hệ thống thì phải có hoạt động theo dõi và đo lường. Và nhật ký giao dịch ghi lại các hoạt động, suy nghĩ và ra quyết định của bạn phải lúc nào cũng có. Ngay từ năm thứ 3 trở đi tôi đã học được điều này từ các nhà giao dịch thành công. Họ không bao giờ vào lệnh mà không có quy trình phân tích hệ thống trước.

Nếu bạn làm đúng theo hệ thống có xác suất cao mà bạn vẫn thua lỗ thì phải xem lại hệ thống của bạn
Phần lớn hệ quả của thua lỗ dài hạn mà tôi thấy là do hệ thống chứ không phải cảm xúc. Bạn cứ xem lại 10 giao dịch gần nhất của bạn xem bạn giao dịch thế nào có quy tắc gì không hay mỗi lần 1 kiểu ? Rõ ràng đó là trình độ kiến thức chứ không phải do cảm xúc.

Trên đây là những cách đơn giản mà bạn phải nắm được và bắt tay vào làm ngay để lần ra vấn đề bạn đang gặp phải. Là 1 bác sĩ không thể chuẩn đoán được bệnh gì nếu không có các dấu hiệu cả. Nếu là bác sĩ bạn đương nhiên hỏi bệnh nhân phim X Quang, hay kết quả xét nghiệm máu trước rồi mới đến chuẩn đoán. Tấm phim X Quang, hay kết quả máu là cái thị trường cho trader thấy, bạn phải có quy tắc để xác định những cái bạn thấy nó thuộc quy tắc nào.

Chúc bạn buổi tối vui vẻ và sức khỏe !
Minh Thắng,

PS: Nếu thấy bài viết hay đừng quên comment bên dưới “rất giá trị” nhé hoặc có thể phản hồi cho tôi tại https://t.me/minhthang88
PSS: nếu bạn cảm thấy mình đang thua thiệt hơn những người đang kiếm tiền hơn bạn ngoài kia – họ là những trader giỏi đấy – bạn nên sắm cho mình bộ công cụ mạnh mẽ nhất trong giao dịch và đơn giản đến bất ngờ – khóa học xu hướng và sóng Elliott – nằm trong hệ thống chuẩn đào tạo của phân tích kỹ thuật của Hiệp hội phân tích kỹ thuật hoa kỳ với 100 năm lịch sử phát triển. Đăng ký liên hệ Minh Thắng https://t.me/minhthang88
Luôn đồng hành cùng bạn !

Bản chất giao dịch là mua ở thấp và bán cao hoặc mua cao bán cao hơn, việc của trader là nhận định xu hướng tiếp theo và lên kế hoạch cho giao dịch của mình.Từ “thua lỗ” ở đây là nhắc đến cả quá trình sau 1 chu kỳ tăng trưởng, sau 1 năm…

3 Comments

  1. Cảm ơn Thầy nhiều, thỉnh thoảng đọc lại bài này vs chiêm nghiệm về hành trình đang đi thấy kiến thức của mình cũng dần tăng lên:))

Leave a Reply