Khủng hoảng ngân hàng Mỹ? Cổ phiếu của Ngân hàng Thung lũng Silicon lao dốc 1 ngày sau sự sụp đổ của Silvergate

Những lo ngại đã được đặt ra xung quanh tình hình tài chính của ngân hàng tập trung vào công nghệ, nơi cung cấp dịch vụ cho các VC thân thiện với tiền điện tử như Sequoia và a16z.

Những lo ngại về tương lai của một ngân hàng khác của Hoa Kỳ đã gia tăng trong tuần này sau khi Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) thông báo bán một lượng đáng kể tài sản và cổ phiếu nhằm huy động thêm vốn.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có thể lo ngại rằng không phải tất cả đều tốt ở công ty khởi nghiệp công nghệ và ngân hàng tập trung vào VC, đặc biệt là do ngân hàng tiền điện tử Silvergate đóng cửa chỉ một ngày trước đó. Cổ phiếu của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã giảm hơn 60%, xóa sạch khoảng 80 tỷ đô la giá trị khỏi cổ phiếu của ngân hàng.

SVB là một trong 20 ngân hàng lớn nhất hàng đầu tại Hoa Kỳ và cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các công ty liên doanh thân thiện với tiền điện tử như Sequoia và Andreessen Horowitz (a16z).

Trong bản cập nhật tài chính ngày 8 tháng 3 , nó tiết lộ rằng họ đã bán số chứng khoán trị giá 21 tỷ đô la mà mình nắm giữ với khoản lỗ 1,8 tỷ đô la để củng cố bảng cân đối kế toán.

Nó cũng đã huy động được 500 triệu đô la từ công ty liên doanh General Atlantic và đang tìm cách huy động thêm 1,75 tỷ đô la tiền bán cổ phần của mình, với tổng số tiền là 2,25 tỷ đô la.

Nó cho biết việc bán hàng được thực hiện vì nó kỳ vọng “lãi suất tiếp tục cao hơn, gây áp lực lên thị trường công và tư nhân, đồng thời làm tăng mức độ đốt tiền mặt từ các khách hàng của chúng tôi khi họ đầu tư vào doanh nghiệp của mình.”

Tuy nhiên, việc công bố báo cáo tài chính đã khiến giá cổ phiếu của SVB giảm 60% vào ngày 9 tháng 3, theo Google Finance, do các nhà đầu tư lo ngại về tình hình tài chính của ngân hàng. Nó cũng chứng kiến ​​​​sự sụt giảm thêm 23% trong giao dịch sau giờ làm việc.

Theo một báo cáo ngày 9 tháng 3 từ The Information, giám đốc SVB Greg Becker đã nói với các nhà đầu tư “hãy bình tĩnh” và cho biết ngân hàng có “thanh khoản dồi dào để hỗ trợ khách hàng của chúng tôi với một ngoại lệ: Nếu mọi người nói với nhau rằng SVB đang gặp khó khăn, điều đó sẽ hãy là một thử thách.”

Trong một lá thư gửi cho các bên liên quan, Becker tái khẳng định rằng ngân hàng được “vốn hóa tốt”, với “một trong những tỷ lệ cho vay trên tiền gửi thấp nhất so với bất kỳ ngân hàng nào cùng quy mô với chúng tôi” và dự kiến ​​sẽ tái đầu tư vốn từ việc bán vào “nhiều tài sản hơn- chứng khoán nhạy cảm, ngắn hạn”.

Nhiều người đã chia sẻ những lo ngại về hiệu ứng dây chuyền tiềm tàng nếu khách hàng của SVB xúi giục rút tiền ngân hàng.

Tuy nhiên, trên Twitter, những người sáng lập và giám đốc điều hành công nghệ đã thể hiện sự ủng hộ của họ đối với ngân hàng và kêu gọi những người khác đừng hoảng sợ.

Mark Suster của Upfront Ventures đã tweet vào ngày 9 tháng 3 rằng “cộng đồng VC cần lên tiếng công khai hơn để dập tắt sự hoảng loạn về [SVB].”

“Tôi tin rằng họ chỉ có thể thất bại nếu mọi người hoảng sợ, vì vậy tôi sẽ thúc giục các quyết định bình tĩnh dựa trên sự thật,” ông nói thêm.

Phản ứng trước tin tức này, Zak Kukoff, hiệu trưởng của công ty VC General Catalyst, cho biết ngân hàng đã “liên tục hết mình” đối với các công ty khởi nghiệp, đồng thời nói thêm rằng “bây giờ là thời điểm thích hợp để hỗ trợ họ”.

https://twitter.com/zck/status/1633950352520388608?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1633950352520388608%7Ctwgr%5E53418dd06921be8dc0748a8b37908d1b54a08815%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fus-bank-woes-silicon-valley-bank-stocks-plunge-1-day-after-silvergate-downfall

Sự không chắc chắn về SVB diễn ra chỉ một ngày sau khi Silvergate cho biết họ sẽ “kết thúc hoạt động” và thanh lý ngân hàng thân thiện với tiền điện tử của mình.

Trong một thông báo ngày 8 tháng 3, Silvergate Capital Corporation cho biết quyết định đóng cửa hoạt động là “do sự phát triển của ngành và quy định gần đây.”

Silvergate là một trong những đối tác ngân hàng lớn của nhiều công ty tiền điện tử nhưng những lo ngại về khả năng thanh toán của nó đã xuất hiện sau thông báo rằng họ sẽ trì hoãn việc nộp báo cáo 10-K hàng năm sau hai tuần. Tài liệu cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của một công ty.

Những lo ngại đã được đặt ra xung quanh tình hình tài chính của ngân hàng tập trung vào công nghệ, nơi cung cấp dịch vụ cho các VC thân thiện với tiền điện tử như Sequoia và a16z. Những lo ngại về tương lai của một ngân hàng khác của Hoa Kỳ đã gia…

Leave a Reply