Tâm lý giao dịch và bí mật lớn nhất trong trading

Nếu bạn nghĩ giao dịch chỉ có phương pháp tốt thì bạn đã thiếu 2 khía cạnh quan trọng là quản trị rủi ro và tâm lý.
Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần quản trị rủi ro, kỷ luật tâm lý (trade như robot) mà phương pháp nào cũng thắng hãy xem lại bài trước mình có phân tích bằng robot.
Như vậy giao dịch cần và đủ 3 thứ:

  • Phương pháp có lợi thế “edge”
  • Quản trị rủi ro
  • Quản trị tâm lý giao dịch

Tâm lý giao dịch nghe thì dễ như nó cũng là cái mông lung mà ít ai hiểu rõ. Thế tâm lý giao dịch thực sự là cái gì vậy?
Có 2 khía cạnh mình muốn đề cập ở đây:

  • Lỗ tối đa mỗi giao dịch bạn chấp nhận được
  • Khối lượng vốn bạn đang nắm giữ trong thị trường

Hầu hết các trader kinh nghiệm đều khuyên chúng ta rủi ro tối đa 2% mỗi lệnh. Và đây cũng là ngưỡng cực kỳ an toàn cho tâm lý với mình. Điều gì xảy ra nếu tài khoản của bạn giảm 50% nếu mỗi lần sai? Thật khó để sửa sai đúng không nào. Bạn phải x2 số tiền để sửa sai ở lần sau. Tại sao phải giới hạn số lần sửa sai mà trong tay bạn có quyền tự quyết?
Nếu mỗi lần mất 2% thì bạn có ít nhất 15-20 lần sửa sai tiếp theo. Trong giao dịch không biết trước được điều gì, nếu được sửa sai nhiều như vậy quá tốt.

Cho nên có câu: “Nếu bạn không ngủ được hãy giảm khối lượng giao dịch xuống”.
Có người nói mình rằng 2% hơi ít quá, nhưng đó là bạn đang nhìn thị trường với con mắt màu hồng. Bạn sẽ thấy cái giá thật lớn khi bạn lỗ quá nhiều và cơ hội sửa sai quá ít.

Nhưng nếu chỉ biết quản trị 2% thì cũng chưa đủ để giải quyết tâm lý đâu.

Điều gì xảy ra nếu tài khoản 1000$ với 2% rủi ro ứng với 20$ và một tài khoản 1 triệu đô, 2% của nó là 20k$?
Oh khác biệt khá lớn đúng không nào?

Và đây cũng là bí mật lớn nhất mà trader tài chính dù giao dịch nhiều năm vẫn ảo tưởng sức mạnh và không hiểu được đâu.
Bạn có thể giao dịch với tài khoản 1000$ rất tốt nhưng nâng lên x10 hoặc x100 lần bạn sẽ rất dễ mất kiểm soát. Chúng ta không phải robot và cũng không phải cái máy tính.
Cho nên mình hay nói với học viên của mình lãi bao nhiêu phần trăm không quan trọng bằng việc bạn đang cầm tài khoản bao nhiêu tiền.
Cùng là lãi 10% mỗi tháng nhưng một người cầm 1000$ rất khác với một người cầm 1 triệu đô.

Khá nhiều người ảo tưởng sức mạnh đang giao dịch 1000$ rất tốt và huy động tiền của người thân để nhân tài khoản lớn hơn để kiếm tiền nhanh hơn.
Tu vi bạn càng cao, bản lĩnh càng lớn thì bạn mới cầm được tiền chứ không phải đơn giản là lãi tính theo phần trăm.
Với mình 1 năm đầu mình chỉ trade 100$, sau 2 năm mình mới nâng dần lên tới bây giờ mình chỉ cảm thấy thoải mái khi giao dịch trên dưới 10k$. Tài khoản lớn hơn rất khó để mình có thể tập trung được. Mặc dù khi đầu tư vào chứng khoán hay crypto mình bỏ vài trăm ngàn đô là bình thường. Nhưng trading với đòn bẩy nó rất khác. Bản lĩnh kém bạn không thể kiếm nổi tiền với thị trường đâu.

Do đó, trader đòn bẩy cao nó không chỉ cần phương pháp, quản trị vốn mà tâm lý giao dịch với từng tài khoản cũng khác nhau.

Với mình cảnh giới của trader cao nhất là có thể cầm tiền lớn hơn để giao dịch mà vẫn ổn định. Vày đây cũng chính là lý do tên web của mình là nhiệt kế tài chính

Nên có nhiều người hỏi mình làm sao gỡ 2 tỷ khi bị lỗ và mình hỏi thì giao dịch đòn bẩy cao margin. Mình nghĩ bụng bản thân mình còn chưa lỗ 2 tỷ bao giờ thì sao giúp nổi? (phì cười)

Mình có thể cho bạn phương pháp và nguyên lý giao dịch, và kèm cặp bạn trọn đời trong kênh hỗ trợ Telegram nhưng mình không giúp được bạn nâng “tu vi” bản thân nếu bạn không khổ luyện.

Nếu chưa có phương pháp tham gia thị trường forex, hay crypto hãy tham khảo các chương trình của nhietketaichinh.com hoặc liên hệ Telegram mình để đăng ký https://t.me/minhthang88
Nếu thấy bài viết hay giá trị hãy gửi lời cảm ơn tới mình qua Telegram nha https://t.me/minhthang88 những cái mình chia sẻ này có lẽ không ở đâu chia sẻ cả và có người mất cả đời để hiểu nguyên lý giao dịch

Nếu bạn nghĩ giao dịch chỉ có phương pháp tốt thì bạn đã thiếu 2 khía cạnh quan trọng là quản trị rủi ro và tâm lý.Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần quản trị rủi ro, kỷ luật tâm lý (trade như robot) mà phương pháp nào cũng thắng hãy xem lại bài trước mình…

3 Comments

Leave a Reply