Thiên thời trong đầu tư có hay không?

Thiên thời trong đầu tư là gì? Nhiều người nói về việc mua dài hạn nhưng liệu họ có chờ dài hạn để có được điểm mua tốt nhất? và liệu có chắc là chờ càng lâu càng tốt?

Thiên thời trong đầu tư, mua và giữ có phải chiến lược tốt?

Có bao giờ bạn lên kế hoạch cho việc mua dài hạn rồi quên bẵng nó đi ? Yes tôi hiểu ý này của bạn thường là bạn sẽ nhìn biểu đồ quá khứ như dưới đây và nói: “ Ôi cần gì mua bán nhiều, mua ở giá 1$ chờ nó lên 1000$ lãi 1000 lần rồi”

Mua và giữ có phải chiến lược tốt?

Nhưng đến khi bạn mua thì thôi rồi chờ mãi nó không lên như giá mình muốn 10 lần, 100 lần…

Bạn có biết lý do là gì không?

Bạn quên mất yếu tố quan trọng là thời gian

Trong biểu đồ trên bạn nhìn giá bitcoin tăng nhưng nó không tăng trong 1 ngày, mà là 2 năm trời (từ cuối 2011 đến cuối 2013). 2 năm đó bạn làm gì? Chờ giá bitcoin lên hay bạn đang miệt mài với công việc chính của mình?

Khi bạn biết thời gian rồi thì sao?

Khi chú ý đến yếu tố thời gian rồi thì bạn nghĩ rằng mọi cái cần thời gian và thời gian trả lời. Điều này đúng cũng như Warren Buffet nói rằng: “bạn không thể bắt 9 phụ nữ sinh 1 em bé trong 1 tháng”

Lúc này bạn đã hiểu ra 1 phần của cuộc sống giao dịch đó không phải chỉ có giá, mà có thời gian.

Bạn lại nhìn biểu đồ cũ 1$ lên 1000$ trong 2 năm vậy có nghĩa khả năng từ 1000$ lên 1000000$ trong 2 năm ?

Bạn quyết định nhắm mắt mua ở giá 1000$ và chờ 2 năm sau

Khi bạn biết thời gian rồi thì sao?

Giá bitcoin lúc này chỉ còn vẻn vẹn hơn 300$. Bạn đã bị lừa? ồ thật may mắn không phải thời gian lặp lại theo số năm và bạn đã nhận ra sớm điều này. Yếu tố chu kỳ không xảy ra đều và có độ lệch và độ trễ (theo nghiên cứu về chu kỳ của Hurst Cycles)

Oh nhưng liệu giữ thêm 2 năm nữa thì sao nhỉ?

yếu tố thiên thời trong đầu tư tài chính

Thật tuyệt vời và vi diệu giá bitcoin đã là 20.000$ (gấp 20 lần từ 1000$ bạn mua từ 2013). Nhưng điều quan trọng là nó không đạt kỳ vọng 1000 lần như bạn dự tính từ 2013. Tại sao vậy? cần thêm 2 năm nữa, hay 4 năm nữa.. hay 40 năm nữa?

Hãy nhìn lịch sử chứng khoán mỹ

Hãy nhìn lịch sử chứng khoán mỹ

Biểu đồ chứng khoán mỹ từ 1930 đến 2010.

Từ 1932 đến 1950 khoảng 20 năm chứng khoán mỹ không có sự thay đổi nhiều, tức là bạn mua tài sản gì ở giai đoạn này cũng vô nghĩa (không có lãi hoặc lãi rất thấp) trong 20 năm dài đằng đẵng. Nếu bạn ở 40 tuổi bạn phải chờ 20 năm sau ở tuổi 60 để hòa vốn sao? (nếu có lạm phát 3% ở mỹ thì cứ 20 năm khả năng bạn còn mất đi 60-70% giá trị tài sản), thực tế là bạn lỗ vì có lạm phát.

Bạn nghĩ ồ cái này chắc trăm năm có lần. Chắc nó trừ mình ra, mình đang sống ở một xã hội tốt nhất mà? Không hẳn hãy nhìn tiếp 1970 – 1980 có phải chứng khoán mỹ giảm điều 10 năm và nếu đầu tư vào đâu đó cuối những năm 70 và 10 năm sau xem lại tài khoản thì sao ? Hay đầu tư vào 2000 và 10 năm sau nhìn tài khoản của mình bốc hơi cả về giá lẫn giá trị (tính cả lạm phát)? Bạn còn dám đầu tư?

Ồ vậy là có người trả giá cả cuộc đời mình để hiểu ra thời gian cũng không phải thước đo tốt cho sự thành công.

Thật may mắn! bạn đã nhận ra điều này, không có cái gì trong đầu tư như bạn nghĩ giá sẽ tăng bao nhiêu lần, hay bao lâu mà mỗi thứ nó chỉ có thời điểm của nó mà thôi.

Nếu thời gian không phải yếu tố chứng minh thành công thì cái gì?

Trong dân gian có câu thiên thời địa lợi nhân hòa. Triết lý nhân sinh này mấy ngàn năm qua đến hiện tai cũng không có gì đúng hơn. Ở trên bạn có thấy chứng khoán mỹ từ 1930 đến 1950 thời kỳ của đại suy thoái, nhưng vẫn có người giàu lên, vẫn có những sự phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật để thế hệ ngày nay được kế thừa.

Nói về tài chính và phân tích kỹ thuật thì giai đoạn này là thời của sóng Elliott ra đời, các chỉ báo kỹ thuật ra đời…. về phân tích cơ bản thì các trường phái kinh tế nổi tiếng Keynes…. ồ thì ra thiên thời là đây chứ đâu. Địa lợi thì sao? Nếu bạn không ở các nước phát triển như mỹ hay lục địa già thì bạn chắc chắn không phải những người giàu có, ví dụ ở việt nam thời đó là nạn đói, chiến tranh đúng không?

Thế nhân hòa? Không phải ai ở mỹ cũng giỏi tạo ra những phát kiến mới hay giàu có, chỉ những người có sự chuẩn bị và nhận thức về điều mình đang làm.

Quay trở lại thế thì cái gì tạo ra của cải tốt nhất cho bạn? hay thành công tài chính đến từ đâu?

Các yếu tố giá bitcoin sinh ra đến khi tạo các cột mốc 1000$, 10000$ hay hơn… hoặc chỉ số chứng khoán mỹ lên xuống và có thời kỳ dài suy thoái nó là thiên thời trong đầu tư đấy. Cái thiên thời trong đầu tư này xấu với người này và có thể tốt với người khác tạo nên sự cân bằng xã hội.

Do đó, để thành công trong đầu tư ngay từ đầu bạn phải nhận thức được yếu tố thiên thời này. Đâu là chu kỳ tăng dài hạn của tài sản hay nó chỉ là đợt tăng ngắn hạn.

Khi xác định được thiên thời trong đầu tư thì điều còn lại nằm ở việc bạn chuẩn bị đón nhân nó đến đâu? (yếu tố con người – nhân hòa hay địa lợi – khu vực, môi trường bạn sống)

Tất cả xảy ra đều có lý do của nó, triết lý thành công trong đầu tư cũng là triết lý nhân sinh vạn vật trong vũ trụ này.

Chốt lại nhận thức về thế giới quan xung quanh và môi trường sống, sau đó là chính bản thân mình rất quan trọng. Thành công tài chính chỉ là một phần nhỏ trong đó và nó chỉ đúng với bản thân người đó. Ví dụ với người này đạt 1 tỷ đồng mỗi năm là thành công tài chính nhưng người khác chỉ cần đi làm đều đặn có 100 triệu mỗi năm là thành công. Bạn phải nhận thức được mình là ai và đang làm gì.

“Nỗi sợ lớn nhất là không biết mình đang làm gì trên thị trường” – khuyết danh,

Bạn có thể tham khảo lớp đầu tư xu hướng và sóng Elliott hoặc chu kỳ và chiêm tinh để dự đoán vận mệnh chính mình trong cuộc sống đầu tư giúp bạn viên mãn, an nhàn. Ngoài ra, cập nhật thường xuyên những video phân tích hàng tuần của tôi tại Youtube Minh Thắng Tradecoin nha

Thành công trong đầu tư hay cuộc sống không phải con số tiền hay đích đến mà hành trình chinh phục Minh Thắng

Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa nhớ share bạn bè mình hoặc gửi cho mình 1 nhắn “Thank you” vào Telegram https://t.me/minhthang88 nhé để mình biết bạn nhận được giá trị

Thiên thời trong đầu tư là gì? Nhiều người nói về việc mua dài hạn nhưng liệu họ có chờ dài hạn để có được điểm mua tốt nhất? và liệu có chắc là chờ càng lâu càng tốt? Thiên thời trong đầu tư, mua và giữ có phải chiến lược tốt? Có bao giờ…

Leave a Reply