Twitter về tiền điện tử cho rằng việc mở rộng bảng cân đối $297 tỷ của Fed là ‘QE’, nhưng không phải vậy

Theo một số nhà quan sát, lần mở rộng mới nhất trong bảng cân đối kế toán của Fed không hoàn toàn mang tính kích thích như lần được thấy sau sự cố do coronavirus gây ra vào năm 2020.
Bảng cân đối kế toán của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã mở rộng thêm 297 tỷ đô la lên 8,63 nghìn tỷ đô la trong tuần ngày 15 tháng 3, đạt giá trị cao nhất kể từ tháng 11.
Twitter tiền điện tử tăng mạnh nói rằng ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đã khởi động lại “nới lỏng định lượng” hoặc QE, liên quan đến việc mua các tài sản như trái phiếu chính phủ và chứng khoán được thế chấp để bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính. QE được bắt đầu sau vụ sụp đổ năm 2008 và sau vụ sụp đổ tháng 3 năm 2020 đã mở rộng bảng cân đối kế toán của Fed lên hàng nghìn tỷ đồng và kích thích giá tài sản, bao gồm cả tiền điện tử.
Tuy nhiên, việc mở rộng bảng cân đối kế toán gần đây chủ yếu xuất phát từ việc các ngân hàng vay các khoản vay ngắn hạn từ ngân hàng trung ương để đối phó với cuộc khủng hoảng niềm tin do sự sụp đổ của ba ngân hàng Hoa Kỳ, bao gồm cả Ngân hàng Thung lũng Silicon tập trung vào các công ty khởi nghiệp.
“QE đang làm tăng bảng cân đối kế toán vì mục đích tiền tệ. Đây là về sự ổn định tài chính và tất cả việc mở rộng bảng cân đối kế toán không phải là QE”, Marc Chandler, chiến lược gia trưởng thị trường tại Bannockburn Global Forex và là tác giả của cuốn sách “Making Sense of the Dollar” ” đã nói với CoinDesk trong một email.

Các tổ chức khai thác cửa sổ chiết khấu của Fed cho các khoản vay khẩn cấp. (Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang, Reuters) (Cục Dự trữ Liên bang, Reuters)

CoinDesk - Không xác định


Dữ liệu chính thức cho thấy các ngân hàng đã vay khoản tiền kỷ lục 152,9 tỷ USD từ cửa sổ chiết khấu của Fed. Cơ sở cho vay của ngân hàng trung ương cung cấp các khoản vay cho các tổ chức, giúp họ quản lý rủi ro thanh khoản và tránh tình trạng rút tiền ồ ạt của ngân hàng.
Các ngân hàng cũng đã vay 11,9 tỷ đô la từ Chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng (BTFP) mới được thành lập, một huyết mạch thanh khoản cho các ngân hàng bảo lãnh các khoản vay bằng trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Đây cũng không phải là tiền miễn phí vì các ngân hàng đi vay phải trả lãi suất được xác định bằng tỷ lệ hoán đổi chỉ số qua đêm (OIS) một năm cộng với mười điểm cơ bản.
Cuối cùng, 142,8 tỷ đô la đã được cho vay đối với các ngân hàng bắc cầu mới do Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) tạo ra cho Ngân hàng Chữ ký và Ngân hàng Thung lũng Silicon đang gặp khủng hoảng.
Trong khi đó, việc Fed nắm giữ Trái phiếu Kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp đã giảm lần lượt là 7 tỷ đô la và 2 tỷ đô la, như một phần của chương trình thắt chặt định lượng (QT) của ngân hàng trung ương đã khởi động vào tháng 6 năm ngoái.
Tất cả những điều được xem xét, tài sản ròng trên bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng thêm 297 tỷ đô la, hoàn tác nhiều tháng nỗ lực thu hẹp bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương. Nhưng, điều đó không nhất thiết phải kích thích như QE.
Andy Constan, Giám đốc điều hành của Damped Spring Advisors, cho biết trong một dòng tweet : “Sự gia tăng trong bảng cân đối kế toán là sự phản ánh tạm thời về tình trạng tháo chạy của các ngân hàng yếu kém khác nhau .
Constan nói thêm rằng dự trữ ngân hàng (thanh khoản) được tạo ra bởi chương trình BTFP mới ra mắt sẽ được kích thích nếu những người nhận dự trữ tạo ra tiền để đầu tư hoặc tiêu dùng.
Constan lưu ý: “Nếu họ giữ nó ở Cục dự trữ liên bang, thì chẳng có tác dụng gì cả.


Điều đó nói rằng, mức vay kỷ lục của các ngân hàng báo hiệu nỗi sợ thanh khoản cạn kiệt nhanh chóng, một rủi ro đối với sự ổn định của ngành ngân hàng. Điều đó có thể thúc đẩy nhu cầu về bitcoin, hiện đang được coi là hàng rào chống lại các hoạt động rút tiền của ngân hàng.

Theo một số nhà quan sát, lần mở rộng mới nhất trong bảng cân đối kế toán của Fed không hoàn toàn mang tính kích thích như lần được thấy sau sự cố do coronavirus gây ra vào năm 2020.Bảng cân đối kế toán của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã mở…

Leave a Reply