6 cấp đầu tư trong thị trường tài chính, bạn là ai?

6 cấp đầu tư trong thị trường tài chính – kể cả bạn không đầu tư cũng nằm trong nhóm này

6 cấp đầu tư trong thị trường tài chính

Cấp #0: Những người không có khái niệm đầu tư

Đây là cấp độ đầu tiên trong 6 cấp đầu tư trong thị trường tài chính. Kiếm bao nhiêu – xài bấy nhiêu hay nói cách khác là không có khái niệm về đầu tư. Làm việc cực nhọc qua ngày rồi có bao nhiêu ăn uống, tụ tập nhậu cho hết thì thôi. Với họ lúc nào cũng cửa miệng là tiền không quan trọng, tình cảm mới quan trọng, tình cảm anh em mình là chính.

Cấp #01: Vay để tiêu xài

Kiếm được, nhưng tiêu nhiều bằng tiền vay nợ (như thẻ credit, nợ vay…) để tiêu xài. Nhóm này thỏa mãn bản thân dù không có tiền hay thu nhập nhưng vẫn muốn sở hữu nhà, xe, điện thoại… mà mình muốn miễn là có nợ. Nhóm này nhìn bề ngoài có vẻ giàu nhưng chỉ cần một bài test nhỏ về thương vụ đầu tư họ sẽ lộ ra rõ bản chất (không biết gì về đầu tư cả)

Cấp #02: Tiết kiệm

Nhóm này hầu như không dám tiêu xài và giành tiền tiết kiệm vào ngân hàng để an toàn và nguồn thu nhập chính của họ dựa vào tiền lương. Họ nghĩ tiết kiệm sẽ giúp họ nhưng họ không biết rằng đồng đô giảm giá 90% từ năm 1950 đến nay (đương nhiên tiền khác còn giảm thê thảm hơn).

Cấp #03: Nhóm đầu tư ma lanh

Nhóm này đa phần đều những người có học thức và thu nhập ổn trong xã hội như bác sĩ, kiến trúc sư, tư vấn luật…

3A: Nhóm đảm bảo và an toàn

Nhóm này có ý thức được về nguồn thu nhập thứ 2. Họ không có thời gian để nghiên cứu đầu tư họ ghét những con số và phó thác cho môi giới hoặc người khác quản lý tiền của mình miễn sao có lợi nhuận

3B: Nhóm “đa nghi”

Nhóm này hay thường đọc báo tài chính và các thương vụ ngon trên báo. Nếu để ý thì ở các văn phòng công ty giờ nghỉ họ hay tụ tập thành nhóm. Và nói nhiều “từ lóng” về cổ phiếu này nọ nghe có vẻ rất nguy hiểm. Ai mà nói đang đầu tư cổ phiếu này thì họ sẽ gieo giắc nỗi sợ hãi và làm như có vẻ họ biết hết nhưng thực ra họ còn chưa dám đầu tư. Đây là nhóm khá xấu tính trong 6 cấp đầu tư.

Khi có bài báo nói về cổ phiếu nào đó tốt họ âm thầm bỏ tiền vào mua và khoác lác với mọi người xung quanh về tài ba của mình. Và đa phần đều rơi vào viễn cảnh “mua đỉnh bán đáy”. Họ không biết rằng tin tức đang điểu khiển họ ở cuộc chơi này.

3C: Nhóm “cờ bạc”

Nhóm này đa phần đầu tư rất hào phóng nhưng luôn dựa vào sự may mắn. Họ đầu tư rất nhiều. Nghe thì có vẻ nhiều kinh nghiệm nhưng da phần quyết định rất thiếu tính toán. Họ suy nghĩ rằng chỉ cần ăn một thương vụ đậm là đủ. họ lỗ rất nhiều.
Nếu ai đó hỏi họ kết quả đầu tư thế nào. Đa phần trả lời “lời một chút”, hoặc là “hòa vốn ấy mà”

Cấp #04: Nhóm chạy đường dài

Nhóm chạy đường dài là nhóm bắt đầu có tư duy trong 6 cấp đầu tư trong thị trường tài chính. Nhóm này là nhóm có tiền hơn mọi người xung quanh. Ý thức để ổn định và phát triển và chuẩn bị cho về hưu, họ sẽ đầu tư vào những quỹ, tổ chức, … Mục tiêu để có nguồn thu lâu dài về hưu.
Họ giành tiền hàng tháng một chút một để tích lũy đầu tư. Và hướng tới mục tiêu lâu dài 15-20 năm cho con cái hoặc về hưu.
Nhóm này họ biết rằng không thể khôn hơn thị trường. Chính họ cũng đang ở giai đoạn mới nên họ bắt đầu từ nhỏ trước. Thời gian sẽ giúp họ bớt gánh nặng tài chính.
Đó là lý do những người nhóm này thường tiết kiệm từ rất sớm khi có tiền và tìm những nơi đầu tư an toàn và có tổ chức

Cấp #05: Nhóm chuyên gia đầu tư

Nhóm chuyên gia họ biết rằng chỉ có kiến thức mới giúp họ thành công trong cuộc chơi này. Không ai có thể giúp họ người họ ra.
Nhóm này có ý thức về đầu tư, quản lý rủi ro rất rõ ràng. Họ giành nhiều thời gian tiếp xúc với người thành công trong đầu tư. Họ giành thời gian nhiều để học hỏi vì họ biết rằng đầu tư là trò chơi không dễ gì chiến thắng và đòi hỏi thời gian.
Nhóm này sau thời gian học hỏi và mắc sai lầm. Họ càng củng cố kiến thức và kĩ năng của họ hơn. Và từ đó giúp họ dần dần làm chủ mọi cuộc chơi về tài chính. Họ biết rằng thất bại là mẹ thành công và chỉ có tiến về phía trước mới đem lại kết quả.

Cấp #06: Những nhà đầu tư thực sự

Nhóm này là đỉnh cao trong 6 cấp đầu tư. Nhóm này rất ít và đa phần đều là những doanh nhân. Đồng thời là nhà đầu tư thành công như Warren Buffet, Bill Gates.

Họ giành tiền bạc và tài sản của mình phục vụ xã hội như xây dựng trường học, bệnh viên…
Thay vì đi đầu tư họ tạo ra tài sản cho người khác đầu tư và mua lại, càng cho đi nhiều hơn tài sản của họ càng nhiều hơn và qua nhiều thế hệ. Họ có những tập đoàn tài chính riêng mình. Và kể cả khi chết tiền vẫn chịu sự quản lý và điều phối của họ.

???Bạn đang ở cấp độ nào hãy thành thật với bản thân và xác định mình đang ở đâu. Điều này rất quan trọng để xác định con đường đầu tư bạn hướng tới. Thay vì mọi người muốn giàu có nhưng không biết mình đang ở đâu thì rất khó đạt được điều mình muốn. Bạn phải biết mình ở đâu trong 6 cấp đầu tư trong thị trường tài chính nhé.

Trích dẫn: Robert Kiyosaki

6 cấp đầu tư trong thị trường tài chính – kể cả bạn không đầu tư cũng nằm trong nhóm này Cấp #0: Những người không có khái niệm đầu tư Đây là cấp độ đầu tiên trong 6 cấp đầu tư trong thị trường tài chính. Kiếm bao nhiêu – xài bấy nhiêu hay…

Leave a Reply