Nghị viện Châu Âu thông qua MiCA?

Tác động tiềm năng của MiCA đối với thị trường tiền điện tử và chuỗi khối của EU là gì và những quy định nào khác có thể được mong đợi đối với ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này?
Vào ngày 20 tháng 4, Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu thông qua quy định về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) , đề xuất lập pháp chính của Liên minh Châu Âu để giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử ở các quốc gia thành viên.

Quy định MiCA là một bước phát triển quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử ở Liên minh Châu Âu. Trước MiCA, các công ty tiền điện tử phải tuân thủ 27 khung pháp lý khác nhau trên khắp các quốc gia thành viên EU, ví dụ như Đức hoặc Pháp là tốn kém và nặng nề.

Tuy nhiên, theo MiCA, các quy định trên toàn EU sẽ được áp dụng, cho phép các công ty hoạt động trên toàn bộ thị trường tiền điện tử EU với giấy phép MiCA được cấp ở một quốc gia. Điều này sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của các công ty khởi nghiệp ở EU và có thể giúp họ giành được thị phần từ các đối thủ cạnh tranh không được kiểm soát.


MiCA sẽ tăng khả năng cạnh tranh của EU

Hơn nữa, MiCA có thể khuyến khích nhiều tổ chức áp dụng và hoạt động hơn trong thị trường tiền điện tử và chuỗi khối của EU. Patrick Hansen, giám đốc chiến lược và chính sách của EU tại công ty phát hành stablecoin Circle, nói với Cointelegraph rằng MiCA sẽ cho phép các công ty tiền điện tử châu Âu mở rộng quy mô và phát triển nhanh hơn, cho phép các công ty được cấp phép cung cấp dịch vụ của họ trên khắp thị trường đơn lẻ lớn nhất thế giới, với khoảng 450 triệu người:

“Sự rõ ràng về mặt pháp lý cũng sẽ thúc đẩy sự đổi mới giữa các tổ chức tài chính trước đây đã do dự trong việc tung ra các sản phẩm và dịch vụ do sự không chắc chắn về quy định. Ngoài ra, vì MiCA là khung pháp lý toàn diện đầu tiên dành cho tài sản tiền điện tử từ một khu vực tài phán lớn trên thế giới, nên nó có khả năng thu hút vốn và tài năng nước ngoài đáng kể cho khu vực.”

Đối với Moritz Schildt, thành viên hội đồng quản trị của Viện chuỗi khối Hanseatic và Hiệp hội chuỗi khối Đức, lợi thế lớn nhất của MiCA là “nó sẽ có hiệu lực ngay trong năm nay”, tạo cơ hội cho EU cung cấp khung pháp lý thống nhất cho tài sản tiền điện tử và các nhà cung cấp có liên quan.

Việc tạo ra một khung pháp lý cho một công nghệ chứng kiến ​​​​sự phát triển và tăng trưởng mới trên thực tế hàng tháng và phát triển linh hoạt như việc mã hóa các cơ hội đầu tư là “rất khó khăn”.

“Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một số quy định vẫn chưa tối ưu và các câu hỏi về các ứng dụng cụ thể vẫn chưa được trả lời,” Schildt nói, đồng thời cho biết thêm rằng với MiCA, Châu Âu có cơ hội định vị mình “như một địa điểm cho sự đổi mới và chất lượng .”

Các công ty không được kiểm soát ra khỏi thị trường tiền điện tử EU

Peter Grosskopf , đồng sáng lập dự án tài chính phi tập trung (DeFi) Unstoppable Finance, cũng tin rằng MiCA sẽ mang lại lợi ích cho thị trường blockchain và tiền điện tử của EU. Đầu tiên, các công ty từ bên ngoài châu Âu sẽ phải đăng ký với một công ty ở EU, do đó có “tác động trực tiếp đến việc tạo việc làm và nộp thuế”.

Thứ hai, nhiều khu vực pháp lý áp dụng cách tiếp cận quá nghiêm ngặt để điều chỉnh tiền điện tử. Ví dụ: “Hoa Kỳ thực hiện quy định bằng cách thực thi.” Grosskopf cho biết so với các khu vực khác, EU sẽ trở thành “một không gian an toàn cho toàn ngành và các nhà đổi mới từ khắp nơi trên thế giới sẽ bắt đầu xây dựng doanh nghiệp của họ tại đây”.
Stefan Berger cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ hiện đang đàn áp lĩnh vực tiền điện tử. Theo chính trị gia người Đức và báo cáo viên của Nghị viện Liên minh Châu Âu về MiCA, ngành công nghiệp tài sản tiền điện tử của Châu Âu có quy định rõ ràng mà Hoa Kỳ thì không, và sẽ là khôn ngoan nếu các nhà lập pháp Hoa Kỳ lấy một gợi ý từ MiCA:

“Đối với tôi, lợi thế lớn nhất là chúng tôi tạo ra niềm tin, đây là yếu tố thúc đẩy quan trọng, đặc biệt đối với các công nghệ non trẻ như blockchain. Tôi hy vọng quy định sẽ trở thành một tiêu chuẩn thiết lập toàn cầu theo thời gian. Một MiCA toàn cầu sẽ được mong muốn vào một thời điểm nào đó.”


Quy định NFT không thể tránh khỏi

Thông qua MiCA, các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang cố gắng tạo ra một khuôn khổ đáng tin cậy để xây dựng niềm tin thông qua sự chắc chắn về mặt pháp lý. Điều này bao gồm phân loại tài sản thống nhất và yêu cầu đối với các nhà phát hành tiền xu phải cung cấp sách trắng tiết lộ tất cả thông tin liên quan về tiền xu, chẳng hạn như mức tiêu thụ năng lượng và tác động môi trường của chúng.

Ngoài ra, MiCA sẽ đảm bảo rằng mọi mã thông báo mới đều được xem xét phê duyệt để đảm bảo rằng mô hình kinh doanh không đe dọa đến sự ổn định của tiền điện tử, điều này tạo ra sự minh bạch hơn cho các nhà đầu tư.

Nhưng lĩnh vực tiền điện tử và chuỗi khối không ngừng phát triển. Berger cho biết: “Tokenization không phải là sự cường điệu và sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và thế giới tài chính của chúng ta. Ví dụ , ngày càng có nhiều mô hình kinh doanh dựa trên mã thông báo không thể thay thế (NFT) , phần lớn được miễn trừ khỏi MiCA. (Quy định mới sẽ chỉ giải quyết các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử cung cấp dịch vụ cho NFT).

Nhưng theo Berger, NFT sẽ là lựa chọn tiếp theo, với việc các nhà lập pháp châu Âu đang xem xét loại quy định nào sẽ mang lại lợi ích cho ngành và người tiêu dùng.

Schildt cũng hy vọng sẽ sớm có thêm các quy định về NFT. “Chúng ta nên xem xét lại cách phân loại truyền thống của các sản phẩm đầu tư.” Theo chuyên gia này, trong tương lai, các khoản đầu tư “trước đây được coi là ‘bộ sưu tập nghệ thuật’, chúng tôi cũng sẽ coi đó là khoản đầu tư vốn.”

DeFi là một chủ đề nóng trong quá trình hoạch định chính sách của Châu Âu

Một số khía cạnh của MiCA vẫn chưa được xác định thông qua các hướng dẫn và tiêu chuẩn kỹ thuật sắp tới.

Ví dụ, các yêu cầu thanh khoản cụ thể đối với dự trữ mã thông báo tiền điện tử là gì? Các cơ quan quản lý của EU sẽ phát triển các tiêu chuẩn này trong vòng 12 đến 18 tháng tới và “sự thành công thực tế của MiCA sẽ phụ thuộc phần lớn vào công việc triển khai này – còn được gọi là luật cấp 2,” Hansen của Circle cho biết.

Hansen lưu ý thêm rằng, ngoài MiCA, các tổ chức của EU đang hoàn thiện bộ quy tắc Chống rửa tiền (AML) mới sẽ “rất quan trọng đối với các công ty tiền điện tử”.

Một đánh giá quan trọng khác là PSD2, chỉ thị thanh toán chính của EU, cũng sẽ tác động đáng kể đến các công ty tiền điện tử.

Và cuối cùng, trong khoảng 18 tháng, Ủy ban Châu Âu sẽ công bố một báo cáo chi tiết về DeFi và có thể thực hiện các bước lập pháp tiếp theo để điều chỉnh không gian. Hansen cho biết: “Brussels tự hào là một nhà lãnh đạo quy định toàn cầu và MiCA chỉ là bước đầu tiên trong nhiều bước sắp tới.

Grosskopf của Unstoppable Finance cũng kỳ vọng quy định DeFi sẽ trở thành chủ đề nóng sau vòng bầu cử tiếp theo ở châu Âu, vì MiCA sẽ không áp dụng cho “các dịch vụ tài sản tiền điện tử được cung cấp theo cách phi tập trung hoàn toàn mà không có bất kỳ trung gian nào”.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là phải chủ động và bắt đầu suy nghĩ về cách điều chỉnh DeFi càng sớm càng tốt để tác động đến quá trình,” anh ấy nói và cho biết rằng quy định AML mới hiện đang được thảo luận và rất có thể sẽ trở thành hiện thực trước MiCA .

Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác các nhà lập pháp châu Âu sẽ điều chỉnh NFT và DeFi như thế nào hoặc liệu sẽ có các yêu cầu mới liên quan đến hợp đồng thông minh hay không, nhưng thành công của bước đầu tiên đối với quy định – MiCA – có thể mang lại sự thúc đẩy đáng kể cho cả doanh nghiệp tiền điện tử của EU và nền kinh tế EU như toàn bộ. Tuy nhiên, thành công này có thành hiện thực hay không sẽ phụ thuộc vào các tiêu chuẩn triển khai thực tế được phát triển trong tương lai.

Tác động tiềm năng của MiCA đối với thị trường tiền điện tử và chuỗi khối của EU là gì và những quy định nào khác có thể được mong đợi đối với ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này?Vào ngày 20 tháng 4, Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu thông qua…

Leave a Reply